Mot nguoi dan ong xuat hien ngay truoc vu no o den Yasukuni hinh anh 1Cảnh sát và lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, cảnh sát Nhật Bản công bố kết quả điều tra mới nhất về vụ nổ sáng 23/11 tại một nhà vệ sinh công cộng ở gần cổng phía Nam của ngôi đền Yasukuni, trong đó xác nhận có một người đàn ông có mặt tại hiện trường trước thời điểm xảy ra vụ nổ.

Theo thông báo của cảnh sát, sau khi tiếng nổ phát ra vào lúc 10 giờ sáng, các nhà điều tra đã tiến hành tìm kiếm tại hiện trường nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy một vụ nổ thực sự đã xảy ra vì ngoài viên pin bị cháy tìm thấy tại hiện trường, không có dấu hiệu cháy trên tường hoặc trên sàn nhà vệ sinh.

Trước đó, cảnh sát nghi ngờ viên pin bị cháy có thể là thiết bị nổ hẹn giờ.

Đối với bốn ống thép phát hiện trên trần nhà vệ sinh, cảnh sát cho biết thiết bị này không giống các thiết bị gây nổ mà cảnh sát Nhật Bản từng tìm thấy trong các vụ nổ trước.

Cảnh sát hiện đang xác định xem liệu các ống thép đó có chứa chất nổ bên trong vì hiện tại hai đầu của các ống thép đều bị bịt kín.

Có một lỗ thủng rộng khoảng 30cm trên trần song không có khả năng là hậu quả của vụ nổ mà do vết cắt tạo thành.

Nhân viên quản lý đền Yasukuni cho biết họ thường xuyên kiểm tra và không phát hiện thấy điều gì bất thường trong lần kiểm tra gần nhất trước khi xảy ra vụ nổ. Điểm đáng lưu ý nhất là camera an ninh phát hiện một người đàn ông cầm túi giấy đi vào nhà vệ sinh trước thời điểm xảy ra vụ nổ.

Cảnh sát hiện đang điều tra liệu người đàn ông này cũng như túi giấy người này cầm có liên quan đến các thiết bị gây ra tiếng nổ hay không.

Nhiều người dân Nhật Bản tỏ ra lo ngại về vụ nổ tại ngôi đền trong bối cảnh vừa xảy ra thảm kịch khủng bố tại Paris. Hiện tại, lực lượng an ninh vẫn phong tỏa khu vực xung quanh cổng vào phía Nam của ngôi đền Yasukuni.

Trong khi đó, các lực lượng an ninh của Nhật Bản đang ráo riết tập luyện để chuẩn bị cho công tác bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra vào tháng 5/2016 tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)