Mot nguoi My bi truy to vi dinh ban bi mat hat nhan ra nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một cựu nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (NRC) đã bị truy tố vì có ý định xâm nhập hàng chục hộp thư điện tử của Bộ Năng lượng Mỹ và có ý định bán các bí mật hạt nhân cho nước ngoài.

Theo thông báo ngày 8/5 của Bộ Tư pháp Mỹ, Charles Harvey Eccleston, 62 tuổi, đã có ý đồ bán bí mật hạt nhân cho một số nước chưa xác định được rõ.

Hồi đầu năm nay, đối tượng này đã gửi một thư điện tử có cài virus đến 80 hộp thư điện tử. Bức thư giới thiệu "hội nghị đào tạo hạt nhân" được cho là nhằm phá hoại hệ thống tin học của Bộ Năng lượng và sau đó lấy cắp các thông tin nhạy cảm của chính phủ về vũ khí hạt nhân.

Nhân viên nói trên đã bị sa thải khỏi Bộ Năng lượng và Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ từ năm 2010 vì lý do thái độ ứng xử và chuyên môn.

Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã để mắt đến nhân viên này khi phát hiện năm 2013, ông ta đã đề nghị cung cấp các thông tin tuyệt mật của Chính phủ Mỹ cho một sứ quán nước ngoài ở Manila.

Theo FBI, Eccleston đã đề nghị các quốc gia nói trên trả 18.800 USD cho một danh sách gồm 5.082 địa chỉ thư điện tử của nhiều quan chức, kỹ sư và nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân để từ đó có thể đánh cắp được các tài liệu tuyệt mật.

Kết hôn với một người Philippines và sống tại nước này từ năm 2011, Charles Eccleston bị cảnh sát Manila bắt hồi tháng Ba vừa qua và sau đó đã bị dẫn độ về Mỹ.

Ông ta đã bán cho các nhân viên FBI đội lốt đại diện nước ngoài hàng nghìn địa chỉ thư điện tử của các nhân viên trong NRC để thu về số tiền hơn 81.000 USD.

Nếu bị kết tội với 4 tội danh bị truy tố, Eccleston có thể lĩnh án tối đa 50 năm tù giam./.
(TTXVN/Vietnam+)