Ảnh minh họa. (Ảnh: Lục Văn Toán/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, chiều 17/7, trên địa bàn Lai Châu có một nạn nhân bị tử vong do bị ngã khi lội qua suối về nhà.

Nạn nhân nói trên là Vàng Văn Sỉn, sinh năm 1960, ở bản Cóop Pa, xã Bản Giang huyện Tam Đường (Lai Châu).

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đường đã triển khai lực lượng xuống địa bàn và cùng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bản Giang và bản Cóop Pa tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mai táng phí cho gia đình nạn nhân.

Trên địa bàn miền núi tỉnh Lai Châu, từ ngày 16-17/7, có mưa vừa, một số nơi có mưa to. Cụ thể về lượng mưa đo được tại một số trạm tại Tam Đường là 99mm, Mường Tè 85mm, Than Uyên 71mm. Và hiện tại mực nước trên các sông suối vẫn đang ở mức bình thường. Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh vẫn trong điều kiện ổn định. Mực nước hồ chứa ở mức bình thường, chưa có cảnh báo nguy hiểm.

Ngoài thiệt hại về người, một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn tiếp tục bị sạt lở. Tỉnh lộ 132, đoạn biên giới Dào San - Pa Vây Sử, bị sạt với khối lượng ước tính 1.000m3 đất đá khiến ô tô hiện nay không thể đi lại được. Đường Mường Tè-Pắc Ma, Mường Tè-Pa Tần một số đoạn bị sạt lở khối lượng ước tính 500m3...

Trước đó ngày15/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan chủ động ứng phó với tình hình mưa dông, lũ quét, sạt lở đất gây ra; nghiêm túc trực ban, theo dõi diễn biến mưa lũ, chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “ bốn tại chỗ”.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Lai Châu đã ban hành Công điện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chủ động ứng phó với mưa lũ; tuyên truyền, cảnh báo nhân dân các biện pháp phòng chống thiên tai.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã chỉ đạo, huy động các lực lượng phương tiện sẵn có trên địa bàn khẩn trương tiến hành dọn khối lượng đất đá sụt sạt, đảm bảo giao thông./.