Binh sỹ Israel bắn đạn cao su và hơi cay vào người biểu tình bạo động Palestine ở thành phố Bethlehem, Khu Bờ Tây ngày 18/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Palestine cho biết ngày 16/8 một thanh niên Palestine đã bị bắn chết trong các cuộc đụng độ với các lực lượng Israel tại trại tị nạn Fawwar thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Bộ Y tế Palestine xác nhận Mohammed Abu Hashash, 17 tuổi, đã bị bắn vào ngực và đã tử vong. 

Theo các nhân chứng và nguồn tin y tế, đụng độ bùng phát khi một đoàn xe quân sự Israel tiến vào trại tị nạn gần thành phố Hebron này. Ít nhất 25 người Palestine bị thương trong vụ đụng độ.

Quân đội Israel không xác nhận cũng như phủ nhận thương vong trong vụ việc trên, tuy nhiên người phát ngôn của quân đội cho biết đoàn xe quân sự tiến vào trại tị nạn là để truy tìm vũ khí cất giấu tại đây.

Tháng trước, quân đội Israel đã phong tỏa trại tị nạn Fawwar 26 ngày sau khi một tay súng bắn vào một xe ô tô của Israel đang chạy trên đường, dẫn đến tai nạn khiến lái xe tử vong.

Làn sóng bạo lực giữa Israel và người Palestine từ tháng 10 năm ngoái đến nay đã khiến ít nhất 220 người Palestine và 34 người Israel thiệt mạng. 

Trong khi đó, Liên minh các tổ chức Arab Palestine kêu gọi tiến hành biểu tình trên khắp các vùng lãnh thổ Palestine vào ngày 18/8 để phản đối chính sách của Israel đối với những tù nhân Palestine đang tuyệt thực và đòi trả tự do cho họ.

Liên minh trên kêu gọi người dân Palestine hưởng ứng sự kiện được gọi là "Ngày thịnh nộ" này, trong đó đối đầu với các binh sĩ Israel để phản đối việc nhà nước Do Thái gây tổn hại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa và ngược đãi các tù nhân Palestine.

Các tổ chức Palestine cũng bày tỏ phản đối bất kỳ biểu hiện bình thường hóa quan hệ nào với lực lượng chiếm đóng, đồng thời kêu gọi các nước Arab tẩy chay Israel và từ chối mọi hình thức quan hệ với nước này./.