Nhà báo Palestine Yasser Murtaja bị bắn trong cuộc xung đột với binh sỹ Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, Bộ Y tế Palestine ngày 7/4 cho biết lực lượng Israel đã bắn chết một nhà báo Palestine trong cuộc đụng độ tại biên giới Dải Gaza với Israel.

Nạn nhân là Yasser Murtaja, nhiếp ảnh gia của hãng truyền thông Ain có trụ sở tại Gaza. Ngoài ra, bộ trên cũng thông báo cái chết của một nạn nhân khác, nâng tổng số thiệt mạng trong cuộc đụng độ trước đó một ngày lên chín người.

Trước đó, khoảng 20.000 người Palestine đã tham gia tuần hành tại năm địa điểm dọc biên giới giữa khu vực phía Đông Dải Gaza và Israel. Đây là đợt tuần hành quy mô lớn thứ hai trong sáu tuần biểu tình của người dân Palestine phản đối Israel mang tên "Great March of Return.”

[Các cuộc đụng độ bùng phát dọc biên giới Israel và Gaza]

Tân Hoa Xã dẫn các nguồn tin từ Palestine, xung đột giữa lực lượng biên giới Israel và người tuần hành đã khiến khoảng 1.300 người bị thương.

Cuộc tuần hành lớn thứ hai với quy mô nhỏ hơn diễn ra chỉ một tuần sau các cuộc tuần hành tương tự cũng dẫn tới tình trạng bạo lực khiến 20 người Palestine thiệt mạng hôm 30/3 vừa qua.

Các cuộc tuần hành được tổ chức nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương. Đợt tuần hành kéo dài sáu tuần cho đến khi Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 khiến người Palestine phẫn nộ vì Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai./.