Thi thể một nhân viên cứu trợ người Anh bị bắt cóc ở Pakistan cách đây bốn tháng đã được phát hiện trong tình trạng bị chặt đầu và được gói trong một chiếc túi vào ngày 29/4, cùng một tờ giấy nhắn nói rằng ông này bị giết do những yêu cầu của bọn bắt cóc không được đáp ứng.

Thi thể bị đứt lìa này là của ông Khalil Rasjed Dale, 60 tuổi, được phát hiện trong một vườn táo ở ngoại vi Quetta, thị trấn lớn nhất ở tỉnh miền tây Baluchistan. Một bác sĩ phẫu thuật địa phương cho hay có thể ông Dale đã bị giết khoảng 12 giờ trước khi thi thể ông được phát hiện.

Mảnh giấy nhắn để lại cũng cho hay nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban của Pakistan đã nhận trách nhiệm về vụ giết người man rợ này, quan chức cảnh sát cấp cao có tên Tariq Manzoor nói với AFP.

Dale là người Anh theo đạo Hồi, từng được tặng thưởng Huân chương MBE của Nữ hoàng Anh, làm việc trong một chương trình y tế nhân đạo ở Quetta trong gần một năm qua. Ông bị bắt cóc hôm 5/1 bởi 8 tay súng bịt mặt khi đang trên đường đi làm về nhà.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã lên án mạnh mẽ vụ giết người này, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Dale.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng cho biết London đã cố gắng hết sức để Dale có thể được thả.
Tại In Baluchistan, ICRC tập trung vào các dự án chăm sóc y tế, hỗ trợ cho các trung tâm y tế và bệnh viện địa phương.

Khu vực này cũng như miền tây bắc Pakistan thường xuyên xảy ra tình trạng bạo lực nhắm vào người nước ngoài và người địa phương, trong đó có một số vụ do các nhóm có liên hệ với Taliban và Al Qaeda thực hiện.


Thi thể của ông Khalil Rasjed Dale được phát hiện trong vườn táo (Nguồn: AFP/Getty Images)


Năm 2004, các nhóm phiến quân đã đề nghị được hưởng quy chế tự trị và muốn chia sẻ lợi nhuận từ các mỏ dầu, khí đốt và khoáng sản trong khu vực.

Năm 2009, John Solecki, trưởng cơ quan Cao ủy LHQ về người tị nạn tại khu vực này đã bị bắt cóc ở Quetta, người lái xe thì bị giết chết. Ông này được trả tự do sau đó 9 tuần.

Tháng Tám năm ngoái, Warren Weinstein, 70 tuổi, giám đốc một công ty tư vấn của Mỹ tại địa phương có tên J.E. Austin Associates cũng đã bị bắt khi trên đường về nhà trước khi được thả về Mỹ.

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri đã nhận trách nhiệm về các vụ bắt cóc và đề nghị Washington chấm dứt tiến hành không kích ở Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen, đồng thời thả kẻ đánh bom tòa nhà Trung tâm Thương mại quốc tế năm 1993 cũng như những người thân của Osama bin Laden./.
 
A.Q (Vietnam+)