Mot nhom khung bo thua nhan la thu pham danh bom Saint Petersburg hinh anh 1Một toa tàu bị phá hủy sau vụ nổ ở ga tàu điện ngầm Học viện kỹ thuật thành phố Saint Petersburg ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Imam Shamil Battalion - một nhóm tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg​ của Nga hồi đầu tháng 4.

Nhóm giám sát thuộc trang thông tin tình báo SITE (Mỹ) ngày 25/4 đã tiết lộ thông tin trên.

SITE dẫn lại tuyên bố của Imam Shamil Battalion cho biết nhóm này đã thực hiện vụ tấn công theo chỉ đạo của thủ lĩnh Al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri.

Imam Shamil Battalion khẳng định vụ đánh bom tại Nga là thông điệp mà Al-Qaeda muốn gửi tới Nga và những nước đang tham dự vào cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Imam Shamil Battalion khẳng định vụ đánh bom nói trên chỉ là sự khởi đầu.

Vụ đánh bom nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố St. Petersburg xảy ra hôm 3/4 khiến 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

[Xác định đối tượng đứng sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm St Petersburg]

Kết quả điều tra cho thấy đối tượng đánh bom liều chết là Akbarjon Dzhalilov, người Kyrgyzstan, 22 tuổi, đồng thời cũng chính là kẻ đã đặt quả bom được ngụy trang dưới dạng bình chữa cháy di động tại nhà ga Quảng trường Khởi nghĩa.

Đối tượng này đã chết trong vụ đánh bom. Hiện lực lượng chức năng Nga vẫn đang điều tra vụ tấn công này trong bối cảnh Nga siết chặt an ninh tại khu vực công cộng. Hiện chưa thể xác định Akbarjon Dzhalilov có mối liên hệ với Imam Shamil Battalion hay không.

Imam Shamil Battalion là một nhóm các tay súng Hồi giáo và địa bàn hoạt động chủ yếu tại khu vực người Hồi giáo ở phía Bắc Caucasus​ - khu vực chuyên cung cấp các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh thuê tại chiến trường Iraq và Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)