Kết quả thực nghiệm trình diễn máy phun thuốc nông nghiệp tự hành TC2 của ông Lê Văn Chưởng gần đây cho thấy, công suất 1 giờ phun đạt 0,7 ha, mức tiêu hao nhiên liệu, 1 lít xăng phun được 1ha, công suất gấp từ 7 - 8 lần so với phun thủ công.

Sau 4 lần cải tiến, kể từ năm 2006 đến nay, máy phun thuốc TC2 của anh Lê Văn Chưởng hiện nay có trọng lượng không tải là 80kg, với sức chứa 60 lít nước.

Máy được cải tiến thêm một hộp số tự vận hành, một bơm cao áp có tầm phun mạnh, chiều ngang máy 1,2m, chiều cao 1,4m, đường kính của bánh 0,9m.

Cấu tạo của máy phun thuốc TC2 khá đơn giản gồm một động cơ xăng 5,5 mã lực, khung máy và dàn dẫn, 1 bộ hộp số (li hợp), bộ phận giảm tốc, nhông và dây xích, bánh sắt, bơm cao áp, dàn phun 6m, dàn gạt 6,2m, có tầm phun từ 6 - 7m...

Tổng chi phí chế tạo máy là 13,5 triệu đồng. Máy có khả năng tự vận hành, tự bơm nước vào thùng chứa, giảm nhân công, lao động không tiếp xúc với thuốc, có dàn gạt nên thuốc phun được tiếp xúc tới gốc diệt rầy với kết quả cao.

Ông Diệp Văn Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh cho biết, máy phun thuốc TC2 đã phát huy tác dụng, các thông số kỹ thuật của máy cơ bản có khả năng thay thế phun thuốc bằng thủ công trong tương lai.

Hiện Sở đang làm thủ tục bằng phát minh sáng chế cho máy phun thuốc TC2, tiến tới nhân rộng đại trà, góp phần phát triển cơ giới hóa nông nghiệp cho tỉnh nhà./.