Viện Sức khỏe và Phúc lợi Australia vừa công bố báo cáo, được tiến hành hai năm một lần, cho thấy gần một nửa dân số nước này (48,2%) đã hạn chế uống rượu vì nhận thức được nguy cơ rượu cồn có tác hại xấu đến sức khỏe vượt xa những lợi ích mà nó có thể mang lại.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách rượu cồn AER Robin Room cho rằng có một thực tế rất rõ ở Australia là việc uống rượu góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ và ung thư, do vậy việc ngày càng nhiều người cố gắng hạn chế uống rượu là một tín hiệu rất tích cực.

Trên thực tế, chỉ có nhóm người tiêu thụ một lượng nhỏ rượu cồn được chứng minh là có lợi là những phụ nữ trong độ tuổi trên 65, mà theo truyền thống không phải là những người uống nhiều rượu. Còn đối với số còn lại, rượu cồn được coi là một chất "hủy diệt" mỗi năm có khả năng cướp đi sinh mạng của 3.000 người và tiêu tốn 15,3 tỷ AUD (khoảng 13,3 tỷ USD) của những người đóng thuế.

Trong số 48,2% dân nhậu Australia giảm việc uống rượu, cứ ba người, có một người giảm số lượng chén rượu mà họ uống trong mỗi lần nhậu hoặc số lần mà họ đi uống rượu. Cứ 10 người, có một người bỏ hẳn rượu.

Trung bình cứ 10 người Australia trưởng thành, có một người đùa giỡn với sức khỏe của mình do uống quá nhiều rượu, khiến tính mạng họ bị đe dọa về lâu dài. Tương tự như vậy, cứ 10 người Australia trưởng thành, có hai người uống quá nhiều rượu khiến sức khỏe bị đe dọa trong ngắn hạn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp loại rượu cồn vào Nhóm 1 trong số các tác nhân gây ung thư cho con người./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)