Tình trạng đóng băng ở vùng biển Bột Hải sẽ tiếp tục lan rộng trong vài ngày tới do một đợt không khí lạnh đang tràn về khu vực này.

Tổng cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết khoảng một nửa diện tích mặt biển Bột Hải đã bị đóng băng, trong đó, vịnh Liêu Đông bị đóng băng 67%, vịnh Bột Hải đóng băng 80% và ở vịnh Lai Châu là 64%.

Cơ quan này cho biết đang theo dõi sát diễn biến của tình trạng đóng băng xung quanh khu vực 252 đảo có dân cư sinh sống trên biển Bột Hải.

Từ đầu tháng Giêng, dọc bờ biển Bột Hải và Hoàng Hải đều bị băng bao phủ do nhiệt độ xuống dưới âm 10 độ C.

Nhiệt độ thấp đã làm tê liệt 6 hải cảng trên vùng biển này, cản trở hoạt động vận chuyển nhiên liệu, đặc biệt là than đá từ miền Bắc xuống các tỉnh phía Nam nước này.

Tình trạng biển đóng băng đã ảnh hưởng tới đời sống của hơn 95.000 người dân ở tỉnh Sơn Đông. Khoảng 140.000ha nuôi trồng thủy sản ngoài khơi và 500 thuyền đánh cá bị hủy hoại.

Hơn 3.000 người dân trên đảo Cúc Hoa (vịnh Liêu Đông), cách đất liền 7,5km, thiếu nước sinh hoạt do vùng biển quanh đảo bị kết băng dày 20cm khiến tàu thuyền không thể chở hàng tiếp tế cho đảo.

Từ ngày 31/12/2009, các chuyến phà từ đất liền ra đảo và ngược lại đã phải tạm ngừng hoạt động do mặt biển đóng băng.

Chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã lên kế hoạch phá băng để vận chuyển các mặt hàng thiết yếu cho người dân trên đảo trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Nhà khoa học Vương Duy Dương thuộc Tổng cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho rằng nước này thiếu tàu phá băng.

Trong khi đó, Tuyết Long - con tàu phá băng chuyên nghiệp duy nhất của Trung Quốc hiện đang được dùng cho công tác thám hiểm Nam cực.

Cuối tuần qua, lực lượng Hải quân Trung Quốc đã cử tàu phá băng Băng Biển 721 tới vùng biển Bột Hải để giám sát tình hình đóng băng trên biển và tiến hành các hoạt động cứu hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)