Mot nua luong toan cau Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), gần một nửa tổng lương trên toàn cầu được trả cho chỉ 10% lực lượng lao động có mức lương cao nhất, trong khi 50% có mức lương thấp nhất chỉ nhận được 6,4%.

ILO cho biết 20% lực lượng lao động có mức lương thấp nhất, tức khoảng 650 triệu người, nhận được chưa đến 1% tổng lương, một con số thay đổi rất ít trong 13 năm, từ năm 2004 đến năm 2017.

Một lao động trong tốp 10% thu nhập cao nhất có mức lương 7.445 USD/tháng, trong khi một lao động trong tốp 10% có mức lương thấp nhất có thu nhập chỉ 22 USD/tháng.

Nhà kinh tế thuộc bộ phận thống kê của ILO, Roger Gomis, cho biết đại bộ phận lực lượng lao động toàn cầu có mức lương rất thấp và với nhiều người, việc có một công việc không có nghĩa là có thu nhập đủ sống.

Theo ông, lương trung bình của nhóm 50% lực lượng lao động có thu nhập thấp nhất chỉ là 198 USD/tháng và 10% lực lượng lao động có mức lương thấp nhất cần làm việc trong hơn ba thế kỷ mới bằng được mức thu nhập một năm của số 10% có mức lương cao nhất.

Tỷ lệ lương toàn cầu mà 10% lao động tốp đầu nhận được giảm từ 2004 đến năm 2017, từ 55,5% xuống 48,9%.

Tuy nhiên, ở một số nước, bất bình đẳng thu nhập vẫn đang gia tăng, đặc biệt là ở Anh.

Tại nước này, đa phần trong 50% số lao động tốp cuối chứng kiến thu nhập giảm mạnh nhất trong 13 năm đó, trong khi sự gia tăng thu nhập ở những người có mức lương cao nhất rõ rệt hơn nhiều tại Mỹ và Đức.

Sự chênh lệch thu nhập giữa các nước đang giảm đi, khi sự thịnh vượng hơn đã rút ngắn khoảng cách giữa Trung Quốc và Ấn Độ với các nước có thu nhập cao hơn.

Trong khi đó, những nước nghèo có xu hướng có tình trạng bất bình đẳng thu nhập cao hơn so với các nước giàu.

Ở khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara, 50% lao động nghèo nhất chỉ nhận được 3,3% tổng lương, trong khi ở Liên minh châu Âu, nhóm này nhận được 22,9%./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)