Vải được người thu mua phân loại. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ của tỉnh Bắc Giang đạt gần 159.500 tấn, chiếm 85% tổng sản lượng toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, cho biết số vải thiều tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt trên 84.000 tấn, còn lại là xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Australia, Anh, Malaysia, Lào…

Sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn - vùng sản xuất vải thiều lớn nhất của tỉnh - năm nay ước đạt khoảng 118.500 tấn, nâng tổng sản lượng toàn tỉnh ước đạt lên 187.700 tấn.

Hiện tại, các huyện Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên, Sơn Động và thành phố Bắc Giang đã tiêu thụ hết vải. Riêng tại huyện Lục Ngạn đang là thời gian cao điểm thu hoạch vải.

Vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ với số lượng lớn tại các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với giá bán dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg.

Ngoài ra, tổng lượng vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua 3 cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang đã đạt trên 62.650 tấn.

Lượng vải thiều Bắc Giang xuất qua cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 29/6 đạt 37.000 tấn với giá trung bình từ 17.000-21.000 đồng/kg; xuất khẩu 24.500 tấn qua cửa khẩu Lào Cai với giá trung bình từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Đặc biệt, năm nay Bắc Giang có nhiều lô vải chất lượng cao được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, Pháp, Anh, Malaysia, Lào... và được các khách hàng đánh giá cao.

Để hỗ trợ mùa thu hoạch vải thiều năm 2015 được thuận lợi, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức nhiều đoàn đi xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh phía Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các vùng thu mua vải thiều chính của huyện Lục Ngạn.

Thời điểm thu hoạch vải chính vụ, hoạt động của các thương nhân cũng rất nhộn nhịp tại vựa vải lớn nhất của tỉnh là huyện Lục Ngạn. Tại đây, lúc cao điểm đã có gần 400 điểm cân thu mua vải thiều.

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn có 4 nhà máy sản xuất xốp với 38 máy; 46 kho xốp; 51 cơ sở sản xuất đá cây đã đáp ứng đủ nhu cầu của vụ vải thiều. Mặt khác, việc cung ứng điện năm nay cũng ổn định nên không có tình trạng găm hàng, tăng giá.

Vụ vải thiều năm nay, tổng số tiền từ giao dịch mua bán vải thiều qua dịch vụ ngân hàng trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại đã đạt khoảng 1.615 tỷ đồng.

Từ nay đến khi thu hoạch hết vụ vải thiều, các ngành chức năng, Ủy ban Nhân dân các huyện trong tỉnh tiếp tục tích cực, chủ động hỗ trợ nhân dân trong việc tiêu thụ vải thiều.

Ngành công thương tỉnh cũng khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn để đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo uy tín và thương hiệu vải thiều Bắc Giang; đồng thời, bảo quản vải thiều đúng cách, sử dụng bao bì nhãn mác đồng bộ./.