Mot nua so vien chuc Cang vu Hang hai Thanh Hoa phai tuyen dung lai hinh anh 1Trụ sở Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam tại văn bản số 3961/CHHVN-TCCB yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát công tác tuyển dụng viên chức tại đơn vị giai đoạn từ năm 1999 đến nay, ngày 22/2, Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ - Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức cuộc họp để rà soát hồ sơ tuyển dụng viên chức của Cảng vụ thời điểm này. 

[Tránh cơ chế 'xin-cho' trong tuyển dụng viên chức lao động]

Tổ rà soát đã chỉ ra 23 trong 30 trường hợp viên chức trong diện phải thực hiện tuyển dụng lại. Trên cơ sở này, Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa đã có tờ trình số 283/TTr-CVHHTH ngày 13/3/2019 gửi Cục Hàng hải Việt Nam về việc đề nghị tuyển dụng lại đối với 23 trường hợp (trong đó có ba trường hợp đề nghị tuyển dụng lại với hình thức xét tuyển viên chức, 20 trường hợp tiếp nhận viên chức).

Việc rà soát các tuyển dụng chưa phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm tuyển dụng để khắc phục, tuyển dụng lại với các hình thức khác nhau phù hợp là bình thường. Tuy nhiên, tại Cảng vụ Thanh Hóa, nguyên nhân của là do sai sót của đơn vị tuyển dụng như: Hồ sơ tuyển dụng lưu thiếu đề thi, bài thi, phiếu chấm thi; Hội đồng tuyển dụng không có Quyết định thành lập các Ban giúp việc của Hội đồng thi; không có Kế hoạch tuyển dụng viên chức; không có chấp thuận tuyển dụng của Cục Hàng hải Việt Nam...

Anh N.V.T, một viên chức nằm trong diện phải tuyển dụng lại của Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho biết: "Cách đây 15 năm, chúng tôi có đơn xin tuyển dụng; có đủ bằng cấp nghiệp vụ theo yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động. Chúng tôi đã trải qua kỳ thi tuyển dụng và được đơn vị tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng. Trong công việc, chúng tôi cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sai sót của Ban Tổ chức lại bắt chúng tôi phải tuyển dụng lại là không hợp lý. Khi tuyển dụng lại, rất có thể mọi thứ chúng tôi phấn đấu trong suốt thời gian qua trở về vạch xuất phát..."

Anh N.T.H bày tỏ băn khoăn, đối với những viên chức đang làm công tác quản lý, lãnh đạo, nếu phải tuyển dụng lại đồng nghĩa với việc họ bị mất chức vụ đang làm. Theo quy định, phải ít nhất một năm mới bổ nhiệm được cho cán bộ này, như vậy sẽ rất thiệt thòi cho họ.

Sau đó, các đơn vị này lập danh sách viên chức được tuyển dụng chưa phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm tuyển dụng để khắc phục hoặc đề xuất phương án khắc phục tồn tại trong công tác tuyển dụng.

Với những bất cập kể trên, người lao động đề nghị Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cần xem xét, đảm bảo quyền lợi của họ, đồng thời có biện pháp xử lý kỷ luật đối với những cán bộ để xảy ra sai sót trong các kỳ thi tuyển dụng viên chức./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)