Mot phu nu Anh tu vong sau khi phau thuat tham my o Thai Lan hinh anh 1Bác sĩ Sompab Saensiri của phòng khám SP bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ. (Nguồn: DM)

Một phụ nữ 24 tuổi người Anh đã tử vong tại một phòng khám thẩm mỹ ở Thái Lan sau khi làm phẫu thuật chỉnh hình ở vùng gần xương cụt, theo Daily Mail.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, nạn nhân được biết đến với cái tên Joy Williams đã ngừng thở sau khi được gây mê để tiến hành phẫu thuật vào tối thứ Năm tuần trước. Cảnh sát đã bắt giữ Sompob Saensiri, 51 tuổi, bác sỹ phẫu thuật của phòng khám SP vì nghi ngờ vị bác sỹ này không có đủ trình độ để thực hiện ca phẫu thuật. Bác sỹ Sompob đã bị buộc tội cẩu thả gây chết người. 

Theo tờ Bangkok Post, chủ phòng khám SP cũng sẽ bị phạt tù tối đa 10 năm và phải nộp phạt 20.000 baht nếu bị cho là có tội.

Các điều tra viên cho biết đây là lần thứ hai cô Williams tới phòng khám này, lần đầu tiên là để hút mỡ thừa. Cảnh sát và đội pháp y đã tới phòng khám SP tại quận Huay Kuang ở Bangkok vào khoảng 11 giờ đêm và phát hiện nạn nhân đã ngừng thở nằm trên bàn phẫu thuật ở tầng 1. Dù được cấp cứu ngay nhưng cô Williams đã tử vong. Trên thi thể nạn nhân còn phát hiện một vết khâu dài hơn 7cm ở gần vùng xương cụt. Thi thể đã được chuyển tới bệnh viện cảnh sát để khám nghiệm.

Trên trang web của phòng khám, lý lịch của bác sỹ Sompob cho thấy ông đã học tại khoa Y, trường Đại học Chiang Mai và tốt nghiệp năm 1992. Bác sỹ Sompob bắt đầu hành nghề từ năm 1998, và là thành viên của Học viện Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ và Hội Phẫu thuật cấy tóc Hoa Kỳ. Bác sỹ Sompab cũng nhận mình là thành viên của ba tổ chức chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ khác ở Mỹ và Hàn Quốc và đưa ra thêm hai chứng chỉ hành nghề.

Cảnh sát đang điều tra các nhân viên và bác sỹ tại phòng khám, cùng như xem xét các trang thiết bị cấp cứu ở đây có đầy đủ hay không. Sự việc cũng đã được thông báo với Đại sứ quán Anh ở Thái Lan.

Thái Lan là đất nước có dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng thế giới. Các trang web giới thiệu về dịch vụ này thường đưa ra những ca phẫu thuật trọn gói với chi phí giảm tới 60%. Khách nước ngoài phẫu thuật thẩm mỹ ở Thái Lan thường là người Australia, người Mỹ hay người Anh.

Chỉ tính trong năm 2013, ngành công nghiệp này đã thu về cho Thái Lan tới 2,68 tỉ bảng Anh (hơn 4,3 tỷ USD). Trong số 26,5 triệu khách du lịch tới Thái Lan năm 2013, có tới 2,5 triệu người chỉ đến để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Thủ thuật thường được yêu cầu nhất là các thủ thuật nha khoa như sửa răng. Nâng ngực, nâng mặt hay sửa hông cũng rất phổ biến.

Mot phu nu Anh tu vong sau khi phau thuat tham my o Thai Lan hinh anh 2Thi thể nạn nhân được đưa ra xe cấp cứu. (Nguồn: Thai PBS)

Bác sỹ Massimiliano Marcellino, một bác sỹ phẫu thuật đã trải qua hơn 5.000 ca mổ đã đưa ra những cảnh báo về nguy cơ khi ra nước ngoài phẫu thuật.

"Khoảng 1/5 các ca phẫu thuật chỉnh hình tôi thực hiện là để giúp các bệnh nhân đã ra nước ngoài thực hiện hút mỡ thừa hay nâng mặt. Có nhiều bác sỹ phẫu thuật giỏi trên thế giới, nhưng vấn đề là công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ ở một số quốc gia còn thiếu nhiều quy định chặt chẽ, nên các tiêu chuẩn chất lượng giữa các nước có thể chênh nhau rất nhiều. Ở Anh, một ca phẫu thuật kiểu này được giám sát rất chặt chẽ, với việc đào tạo kỹ năng thường xuyên và đánh giá độc lập hàng năm. Và bất cứ loại hình phẫu thuật nào cũng chứa đựng những rủi ro không thể đánh giá thấp."/.

Mai Nguyễn (Vietnam+)