Nguyễn Thu Hồng. (Nguồn: Kansascity.com)

Ngày 23/7, một thẩm phán ở quận Jackson, tiểu bang Missouri, Mỹ, đã kết án một phụ nữ gốc Việt về tội phóng hỏa cửa hiệu làm móng của mình hồi năm 2015, khiến 2 nhân viên cứu hỏa của thành phố Kansas City thuộc bang này thiệt mạng.

Trong vụ xử không có bồi thẩm đoàn, bà Nguyễn Thu Hồng bị thẩm phán tuyên có tội đối với 6 trong số 7 tội danh mà bà phải đối mặt, bao gồm phóng hỏa và giết người.

Các công tố viên khẳng định bà Hồng cố tình đổ hóa chất acetone và cồn isopropyl trong phòng chứa đồ của tiệm làm móng, phóng hỏa đốt rồi rời khỏi cửa hàng.

Hai nhân viên cứu hỏa Larry Leggio và John Mesh đã thiệt mạng khi một phần của tòa nhà sụp xuống, trong khi 2 nhân viên cứu hỏa khác bị thương nghiêm trọng.

Tại phiên tòa ngày 23/7, thẩm phán tuyên bà Hồng có tội đối với hai tội danh giết người cấp độ 2, hai tội danh phóng hỏa cấp 1 và hai tội danh tấn công cấp 1.

[Gây rối trật tự, một người Mỹ gốc Việt bị trục xuất khỏi Việt Nam]

Trước đó, năm 2013, bà Hồng cũng bị tòa tuyên có tội phóng hỏa đối với một vụ cháy tiệm làm móng khác tại thành phố Lee’s Summit của bang Misouri.

Hồ sơ điều tra cho thấy, bà Hồng đã điều hành tất cả 5 tiệm làm móng kể từ năm 2006. Tại mỗi tiệm đều xảy ra một vụ thảm họa nào đó, thường là hỏa hoạn, khiến cho tiệm phải đóng cửa vĩnh viễn.

Trong 4 trường hợp, bà Hồng hoặc người thân của bà được hãng bảo hiểm bồi thường, với số tiền thường cao hơn nhiều so với giá sang nhượng cửa hàng trên thực tế.

Theo các nhà điều tra, bà Hồng đã hưởng tổng cộng 267.843 USD từ những khoản tiền bảo hiểm doanh nghiệp và cá nhân trong suốt 12 năm qua./.