Một phụ nữ Mỹ đã bị buộc tội sử dụng Internet để chiêu mộ các chiến binh thánh chiến Hồi giáo tại Mỹ, châu Âu và châu Á nhằm thực hiện các âm mưu khủng bố, đồng thời gây quỹ hỗ trợ các phần tử khủng bố ở nước ngoài.

Bản cáo trạng liên bang, được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 9/3, đã cáo buộc Colleen LaRose, 46 tuổi, nhận sát hại một công dân Thụy Điển theo chỉ thị của các phần tử khủng bố và đã tới châu Âu để thực hiện vụ giết người này. Song, cáo trạng không cho biết liệu công dân Thụy Điển đó đã bị giết hại hay chưa.

LaRose đến từ hạt Montgomery, ngoại ô Philadelphia, Mỹ. Tên lóng của ả trên Internet là "JihadJane" và "Fatima LaRose."

Ả đã có hơn một năm liên hệ với các đối tượng tình nghi trên khắp thế giới trước khi bị lực lượng an ninh Mỹ bắt giam ngày 15/10/2009.

Ngoài cáo buộc chiêu mộ các phần tử khủng bố, LaRose còn bị buộc tội dụ dỗ các phụ nữ có thể tới các nước châu Âu tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố và đánh cắp hộ chiếu của một công dân Mỹ nhằm phục vụ các âm mưu khủng bố.

Nếu bị kết tội, LaRose có thể phải nhận mức án tù chung thân và khoản tiền phạt tới 1 triệu USD.

Thẩm phán Mỹ Michael Levy nói rằng bản cáo trạng không đề cập tới việc LaRose có liên quan tới các nhóm khủng bố có tổ chức.

Trong khi đó, giới chức Mỹ nhận định vụ việc cho thấy các tổ chức khủng bố đang tìm cách chiêu mộ công dân Mỹ để thực hiện các âm mưu đen tối.

Bản cáo trạng trên được Bộ Tư pháp Mỹ công bố chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Ireland bắt giữ 7 đối tượng bị cáo buộc âm mưu sát hại một họa sĩ chuyên vẽ tranh biếm họa người Thụy Điển./.

(TTXVN/Vietnam+)