Lực lượng phản ứng nhanh Israel làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ một cảnh sát biên phòng Israel bị đâm trọng thương gần khu vực Cổng Damascus, thành phố cổ Jerusalem. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/6, cảnh sát cho biết một phụ nữ Palestine đã dùng dao đâm vào cổ một nữ binh sỹ Israel tại chốt kiểm soát giữa Jerusalem và thành phố Bethlehem ở Bờ Tây. Đây là vụ tấn công mới nhất kiểu này trong những ngày gần đây.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết người phụ nữ Palestine này đã tới chốt kiểm soát trên, "rút một con dao ra và đâm vào cổ của một nữ quân nhân."

Theo cảnh sát, kẻ tấn công đã bị bắt giữ tại hiện trường cùng với 2 con dao khác được phát hiện trong hành lý. Nhân viên cấp cứu của Israel Magen David Adom cho biết tình trạng sức khỏe của nạn nh​ân hiện đã ổn định.

Vụ việc trên diễn ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Trong thời gian này, Israel đã nới lỏng một số hạn chế về đi lại đối với người Palestine đi từ khu Bờ Tây bị chiếm đóng tới Jerusalem.

Trước đó hôm 21/6, một người Palestine đến từ Bờ Tây đã dùng dao đâm một cảnh sát Israel trước khi bị bắn, làm cả hai bị thương nghiêm trọng.

Theo THX, ngày 29/6, các nhà hoạt động Palestine đã lên tiếng chỉ trích việc Israel chặn 1 trong 6 tàu viện trợ đang trên đường tới Dải Gaza để phản đối lệnh phong tỏa dải đất duyên hải này suốt 8 năm qua.

Con tàu bị hải quân Israel chặn treo cờ Thụy Điển và đang bị lai dắt tới cảng Ashdod, miền Nam Israel.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Gaza, một liên minh của Palestine ủng hộ nhóm tàu trên đã chỉ trích điều mà họ gọi là "hành động vi phạm (của Israel) quyền tự do vào Gaza của đội tàu trên."

Liên minh này nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thụy Điển lập tức vào cuộc để bảo vệ sự an toàn của các nhà hoạt động và khởi kiện hành động vi phạm của Israel."

Ông Mazen Kuhail, người đứng đầu chiến dịch của châu Âu phản đối lệnh phong tỏa của Tel Aviv đối với Gaza, đã cáo buộc ​hải quân Israel phạm thêm tội ác khi chặn đội tàu trên. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi một lần nữa tuyên bố sẽ tiếp tục điều tàu tới Gaza... để phá vỡ lệnh phong tỏa Gaza."

Ông Kuhail cũng kêu gọi Liên đoàn Ar​ab (AL) và Tổ chức Các quốc gia Hồi giáo (OIS) can thiệp để bảo vệ và giải cứu cựu Tổng thống Tunisia Mohamed al-Monsef al-Marzooqi, người có mặt trên con tàu bị Israel chặn.

Trong khi đó, Người phát ngôn phong trào Hamas Sami Abu Zuhri cũng lên tiếng chỉ trích hành động can thiệp của Israel là "dơ bẩn," vi phạm luật quốc tế và phản ánh tình trạng chiếm đóng kìm kẹp Gaza"./.