Người dân tụ tập bên ngoài trụ sở của đảng cầm quyền Liên minh Đất nước để phản đối chính phủ của Tổng thống Rafael Correa tại Quito. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/7, một quả bom đã phát nổ bên ngoài trụ sở đảng cầm quyền Liên minh Đất nước (AP) tại thành phố Guayaquil, thành phố lớn thứ hai của Ecuador.

Vụ nổ đã phá hủy cổng sắt trước trụ sở của AP nhưng không gây thương vong.

Đại diện đảng AP đã lên án mạnh mẽ hành động trên, và coi đây là ví dụ điển hình của những âm mưu “tìm cách tấn công bằng mọi giá vào nền thể chế của đất nước."

Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố “những kẻ sử dụng bạo lực sẽ không bao giờ đạt mục đích."

Hành động này là diễn biến mới nhất trong tình hình căng thẳng tại Ecuador, khi phe đối lập đã nối lại các cuộc biểu tình tại các thành phố lớn, sau khi tạm hoãn bốn ngày do chuyến thăm của Giáo hoàng Francis, với lý do phản đối các dự luật cải cách thuế, nhưng chính phủ cho rằng đây chỉ là bình phong của âm mưu gây bất ổn.

Ngày 2/7 vừa qua, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cũng đã tố cáo một âm mưu của phe đối lập hòng gây bất ổn tình hình đất nước sau khi lực lượng an ninh nước này đập tan âm mưu của phe đối lập nhằm chiếm Phủ Tổng thống và phong tỏa các tuyến đường dẫn tới sân bay./.