Một quan chức địa phương của Italy vừa bị một tòa án ở Thụy Điển kết tội "Lạm dụng trẻ em" khi ông này kéo tóc đứa con trai 12 tuổi của mình ở nơi công cộng trong kỳ nghỉ ở Thụy Điển.

Tòa án sơ thẩm Stockholm cho biết Giovanni Colasante, một quan chức từ thành phố Canosa di Puglia, miền Nam Italy "đã cố ý làm đau con trai của mình bằng cách kéo tóc cậu bé" trong khoảng 5 giây khi hai bố con cãi cọ nhau ở Stockholm.

Colasante, người đã phủ nhận cáo buộc trên của tòa, đã bị bắt sau khi những người đi đường tiếp cận để ngăn cản hành vi của ông ta và gọi điện báo cảnh sát.

Colasante đã bị giam ba đêm trước khi trở về Italy và đã không có mặt tại phiên xét xử.

Vẫn chưa rõ liệu Colasante có kháng án hay không.

Trong khi đó, với việc nhấn mạnh rằng do cậu bé đã không bị bất cứ chấn thương nào, tòa án chỉ tuyên rằng khoảng thời gian ba đêm bị giam trong tù đối với Colasante là hình phạt đủ để răn đe ông này.

Về nguyên tắc, "Lạm dụng trẻ em" được coi là một tội tiểu hình ở Thụy Điển và có thể bị phạt 700 bảng Anh.

Vụ việc trên đã được báo chí Italy bình luận khá nhiều với việc cho rằng hiện đang tồn tại sự "xung đột văn hóa" trong nuôi dạy con cái giữa hai khu vực Bắc Âu và Nam Âu.

Thậm chí cả những người Italy vốn cho rằng cha mẹ không nên tát con cái cũng đặt câu hỏi liệu hành vi của Colasante có đáng phải bị phạt tù hay không.

Phát biểu trên kênh truyền hình RAI của Italy, Colasante nói rằng ông đã "bị sỉ nhục" khi đang ở Thụy Điển và con trai của ông cảm thấy có lỗi vì đã đẩy cha mình đến tình huống khó khăn này.

"Tôi đã phải bỏ lỡ kỳ nghỉ của mình và đã phải xem xét lại mối quan hệ của tôi với con trai. Con trai tôi giờ đây đã phần nào cảm thấy phải chịu trách nhiệm với những gì đã xảy ra," Colasante nói trong khi vợ ông ngồi bên cạnh.

Tại Thụy Điển, việc cha mẹ đánh con cái là không hề được khoan dung, và bất cứ ai hành động như vậy ở nơi công cộng sẽ phải đối mặt với sự phản ứng của những người xung quanh hoặc sẽ bị báo cảnh sát bắt giữ./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)