Mot quan chuc Nam Phi bi sa thai vi phat ngon lien quan den Israel hinh anh 1Chuyển nạn nhân bị thương trong cuộc xung đột giữa người biểu tình Palestine và binh sĩ Israel tại biên giới Gaza-Israel ngày 25/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/6, Thị trưởng thành phố Johannesburg, Nam Phi, đã sa thải một quan chức thuộc văn phòng thị trưởng sau những phát ngôn cá nhân liên quan đến mối quan hệ với Israel.

Theo trang mạng Eyewitness News, trong một cuộc hội thảo quốc gia về quan hệ quốc tế diễn ra vào cuối tuần trước, Trưởng ban y tế-xã hội của Văn phòng thị trưởng Johannesburg Mpho Phalatse đã đưa ra bình luận cá nhân rằng “bản thân tôi cũng như người dân thành phố Johannesburg đều là những người bạn của Israel.”

Ngay sau đó, Thị trưởng thành phố Johannesburg Herman Mashaba đã bày tỏ sự thất vọng về phát ngôn này của bà Mpho Phalatse, đặc biệt khi bà đưa thành phố Johannesburg vào lời nói mang tính chất cá nhân này.

Ông Mashaba cho rằng các cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông là vấn đề nhạy cảm và đòi hỏi sự tiếp cận cẩn trọng.

Trước đó, hôm 16/5, Liên đoàn thanh niên của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANCYL) cầm quyền tại Nam Phi đã kêu gọi chính phủ nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel liên quan tới vụ giết hại nhiều dân thường Palestine.

Trong một tuyên bố, ANCYL nêu rõ: "ANCYL yêu cầu Đại sứ Israel tại Nam Phi phải bị trục xuất, và việc hạ cấp Đại sứ quán (Israel) cần có hiệu lực ngay lập tức."

Người phát ngôn ANCYL Mlondi Mkhize cho biết, đây sẽ là lập trường quyết liệt hơn của chính phủ Nam Phi nhằm thể hiện sự đoàn kết với người dân Palestine./.

(Vietnam+)