Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tối 11/8, các nhóm Hồi giáo và lực lượng ủng hộ chính quyền Syria đã nhất trí ngừng bắn 48 tiếng tại các khu vực đang giao tranh ở Tây Bắc Syria và dọc biên giới với Liban.

Theo SOHR, lệnh ngừng bắn này sẽ diễn ra tại Zabadani, thành trì nổi dậy cuối cùng ở khu vực biên giới Syria-Liban, và tại các làng Fuaa và Kafraya nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

Người đứng dầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman khẳng định: "Thỏa thuận này diễn ra giữa một bên là các chiến binh thuộc phe Hồi giáo quyền lực Ahrar al-Sham và lực lượng nổi dậy địa phương với một bên là lực lượng Hezbollah và Iran."

Các bên cũng đang đàm phán về việc rút toàn bộ các chiến binh nổi dậy khỏi Zabadani cũng như ngừng bao vây Fuaa và Kafraya.

Các lệnh ngừng bắn được thực hiện rải rác tại một số nơi ở Syria, thường nhằm cho phép đưa lương thực và thuốc men vào những khu vực bị bao vây. Hezbollah và Iran là những bên hậu thuẫn quân sự cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tháng trước, các chiến binh Hezbollah đã phối hợp với quân đội Chính phủ Syria mở cuộc tấn công lớn nhằm truy quét các nhóm nổi dậy khỏi Zabadani./.