Mot so dau hieu khi mac COVID-19 can goi ho tro y te khan cap hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Anh đã liệt kê 5 triệu chứng khi mắc COVID-19 là những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân cần liên hệ khẩn cấp với cơ sở y tế.

Theo CDC Anh, phần lớn các ca mắc COVID-19 đều không cần phải nhập viện, với các triệu chứng như sốt, ho liên tục, mất hoặc rối loạn vị giác hoặc khứu giác.

CDC cho rằng hầu hết người bệnh đều có triệu chứng nhẹ và chỉ cần điều trị tại nhà nhưng cần liên hệ khẩn cấp nếu có những biểu hiện đáng cảnh báo như khó thở, đau ngực hoặc tức ngực kéo dài, dễ nhầm lẫn, khó thức dậy hoặc khó ngủ, da môi hoặc móng tay có những biểu hiện màu sắc bất thường như nhợt nhạt, xám hoặc xanh.

CDC nhấn mạnh nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, người bệnh cần gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) cũng nêu một số biểu hiện cần gọi cấp cứu như khó thở đến mức không thể nói được những câu ngắn khi kể cả khi đang nghỉ ngơi, đột nhiên khó thở, ho ra máu, cảm thấy lạnh và vã mồ hôi, da nhợt nhạt hoặc xuất hiện các vết lấm tấm trên da, xuất hiện các vết bầm hoặc các vết như bị trày xước dưới da, cảm thấy choáng váng, dễ xúc động, dễ nhầm lẫn, không đi tiểu hoặc tiểu ít hơn bình thường.

[Khó thở là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh COVID-19]

NHS cho rằng đây là những dấu hiệu khó tránh nếu mắc COVID-19 và hầu hết người bệnh đều sẽ khỏe hơn sau vài tuần có kết quả dương tính với virus.

Về việc điều trị tại nhà, NHS lưu ý bệnh nhân cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước để giảm sốt, tránh dựa lưng khi ho, đảm bảo phòng thoáng mát nếu cảm thấy khó thở.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có người ở đủ gần để có thể nhờ sự giúp đỡ hoặc để ý trong trường hợp khẩn cấp./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)