Ngày 9/5, Australia ghi nhận 12 ca nhiễm mới tại hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria, trong khi 6 bang và vùng lãnh thổ còn lại không có trường hợp nào.

Hiện, tổng số ca nhiễm và tử vong trên khắp Australia lần lượt là là 6.929 và 97 ca.

Các bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh sau khi nội các nước này ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình 3 giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng Bảy.

Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

[Các nước đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội]

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn 1, chính quyền bang NSW thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế từ ngày 15/5, bao gồm việc cho phép các quán càphê và nhà hàng mở cửa trở lại, bảo đảm không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm.

Bang Victoria sẽ thông báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, giới chức y tế Australia vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh./.

 

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)