Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman ngày 5/7 cho biết Washington sẽ tiếp tục buộc Moskva "phải chịu trách nhiệm" với "những hành động được cho là ác ý," bất chấp cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sắp diễn ra.

Phát biểu trong môt cuộc họp báo, ông Huntsman nêu rõ: "Tổng thống Trump tin rằng một quan hệ tốt với Nga sẽ có lợi cho cả Mỹ và Nga, nhưng quả bóng thực sự đang ở trên sân của Nga và Tổng thống sẽ tiếp tục quy trách nhiệm cho Nga về hành động ác ý của nước này."

[Hội nghị Mỹ-Nga có thể đạt tiến triển về những vấn đề toàn cầu]

Nói về một vài chủ đề có thể được đưa ra bàn thảo trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Đại sứ Huntsman cho biết "một số chủ đề có thể xoay quanh việc kiểm soát vũ khí và sự ổn định chiến lược. Một số khác chắc sẽ liên quan tới Ukraine. Và chắc chắn, Syria sẽ được đưa vào chương trình nghị sự vì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng của cuộc đối thoại. Ngoài ra còn có sự can thiệp bầu cử."

Quan chức ngoại giao này cũng nhấn mạnh những vấn đề liên quan tới cân bằng chiến lược và kiểm soát vũ khí như Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước Giảm Vũ khí Chiến lược Mới, đồng thời nói rằng đây sẽ là những vấn đề "nổi bật" trong chương trình nghị sự.

Trong cũng trong cuộc họp báo, Phái viên Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Bailey Hutchison cho biết Moskva sẽ là một vấn đề then chốt tại hội nghị thượng đỉnh của liên quân này sẽ diễn ra tại Bỉ vào tuần tới./.