'Mot su thay doi dang ke dang dien ra tren Ban dao Trieu Tien' hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu nhận thấy cuộc gặp không đem lại kết quả, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có những giải pháp sáng tạo để thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp với các nhà điều hành hàng đầu của 48 hãng tin tức trong nước tại Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh chỉ mới vài tháng trước, Bán đảo Triều Tiên đứng trước nguy cơ nổ ra chiến tranh khi căng thẳng quân sự leo thang. Thậm chí cả khi đối thoại liên Triều được khởi động sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị của Seoul tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, vẫn còn những quan ngại rằng mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sẽ phá sản một khi Olympic kết thúc và các cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc và Mỹ được nối lại vào tháng Tư.

Mặc dù thừa nhận tình hình có thể diễn ra theo hướng này, song ông Moon Jae-in khẳng định Seoul luôn quyết tâm và nỗ lực đảm bảo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên theo chiều hướng mong muốn. Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, đòi hỏi những ý tưởng mới mẻ và táo bạo.

Ông nêu rõ: "Chúng ta có thể đánh giá cuộc đối thoại thành công chỉ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng được tổ chức thành công, không chỉ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều... Chúng ta cần sự sáng tạo và những giải pháp táo bạo để hai cuộc gặp này thành công và không phạm phải những sai lầm trong quá khứ."

[Nhật Bản, Mỹ hối thúc Triều Tiên từ bỏ toàn bộ tên lửa]

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Seoul và Washington đang hợp tác chặt chẽ. Tuy nhiên, dù thừa nhận sự ủng hộ tuyệt đối của Tổng thống Trump đối với việc đối thoại về phi hạt nhân hóa đã trở thành một động lực quan trọng tạo nên sự thay đổi lớn đối với tình hình Triều Tiên, ông Moon Jae-in cũng cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời hứa nào về khả năng thành công của các cuộc hội đàm trên.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh mối quan hệ liên Triều có thể phát triển khi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được giải quyết và các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Do đó, sự cải thiện trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên không chỉ dựa vào sự thành công của cuộc đối thoại mà còn vào sự cải thiện các mối quan hệ Mỹ-Triều và Nhật-Triều. Ông khẳng định mục tiêu cuối cùng của bất kỳ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên là nhằm đảm bảo nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump cam kết ông sẽ làm mọi việc có thể để cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có được kết quả thành công. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo ông sẽ hủy bỏ kế hoạch này nếu nhận thấy cuộc gặp không hiệu quả và không mang lại lợi ích cho Mỹ, Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế.

Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc và sau đó một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới./.

(Vietnam+)