Lực lượng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Mỹ ngày 9/8 cho biết một sỹ quan cấp cao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc biên chế lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng quân tại Mỹ, đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ sau khi bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi do cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính bất thành vào đêm 15/7 vừa qua.

Theo nguồn tin nói trên, sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ này từng làm việc tại trụ sở Bộ chỉ huy chiến lược cải cách của NATO đóng tại Norfolk, bang Virginia, Mỹ, song thông tin về tên tuổi và cấp bậc của người này hiện không được tiết lộ.

Đây là trường hợp đầu tiên xin tị nạn tại Mỹ của một sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch trấn áp của Tổng thống Tayip Erdogan nhằm "thanh lọc" những phần tử tham gia đảo chính và chống đối chính phủ nước này.

Trong khi đó, theo một nhân viên của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington, Đô đốc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Ugurlu đã không ra trình diện nhà chức trách sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt tạm giam đối với ông này hồi tháng trước.

Cũng theo nhân viên Đại sứ quán này, trước đó cũng đã có hai sỹ quan cấp thấp khác của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ bị Ankara triệu hồi về nước, song hai người này chưa có lệnh bắt giữ.

Động thái trên được xem là nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và có thể khiến mối quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng trở nên căng thẳng hơn trong bối cảnh Mỹ chưa chấp thuận yêu cầu của chính quyền Ankara dẫn độ Giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu tiến hành vụ đảo chính nói trên, về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử./.