Sỹ quan William McNeilly. (Nguồn: BBC)

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh ngày 19/5 thông báo một sỹ quan của nước này đã bị bắt giam sau khi công khai tiết lộ những lỗ hổng về an toàn và an ninh của hệ thống phòng thủ tên lửa hạt nhân được triển khai trên các tàu ngầm của Anh.

William McNeilly, 25 tuổi, cho rằng hệ thống tàu ngầm răn đe hạt nhân của Anh là "một thảm họa sắp xảy ra" và có thể dễ dàng bị khủng bố tấn công. Nhân vật này vốn là một kỹ sư hồi tuần trước đã công bố một tài liệu với tiêu đề "Các bí mật hạt nhân" dài 18 trang trên mạng Internet, trước khi rời khỏi nơi làm việc mà không xin phép.

McNeilly đã chỉ ra 30 lỗ hồng an ninh và an toàn của các tàu ngầm hạt nhân của Anh được bố trí tại căn cứ hải quân Clyde ở phía Tây của Scotland. Anh ta cũng tiết lộ những khiếm khuyết của hệ thông báo động, nhiều bất cập trong quy trình kiểm tra an toàn hạt nhân, thậm chí nhiều bí mật hạt nhân không được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo một số nguồn tin, McNeilly đã ra đầu thú và tuyên bố sẵn sàng ra hầu tòa.

Người phát ngôn Hải quân Hoàng gia Anh cho biết họ không đồng tình với cách làm, cũng như quan điểm mà họ gọi là "chủ quan" của McNeilly. Tuy nhiên, việc bắt giữ McNeilly là cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa Trident và binh sỹ Anh trên các còn tàu này.

Hiện Anh có 4 tàu ngầm hạt nhân có thể trang bị đầu đạn hạt nhân và hạch nhiệt. Thủ tướng Anh David Cameron từng cam kết sẽ tiến hành thay thế các tàu ngầm hạt nhân này để bảo đảm sự an toàn. Dự án thay thế các tàu ngầm này ước tính lên tới 20 tỷ bảng./.