Mot thanh pho cua Niger bi co lap sau vu tan cong cua Boko Haram hinh anh 1 Phiến quân Boko Haram. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, một thành phố ở Đông Nam Niger đã bị cô lập sau khi các phần tử tình nghi thuộc nhóm khủng bố Boko Haram - có liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - thực hiện vụ tấn công vũ trang, sát hại cảnh sát và bắt cóc con tin.

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, các phần tử trên đã xâm nhập vào nhiều khu vực khác nhau của thành phố Diffa, nơi có khoảng 200.000 dân, từ tối 9/4 theo giờ địa phương và tấn công doanh trại cảnh sát.

Giao tranh đã nổ ra liên tiếp tới tận ngày 10/4.

Thư ký của ông Yahaya Godi, Thống đốc bang Diffa, cho biết sau nhiều giờ giao tranh, những kẻ tấn công đã rút về ẩn náu trong nhà của một cảnh sát, bắt giữ các con tin trước khi tự sát bằng bom.

[Niger: Boko Haram tấn công liều chết, ít nhất 10 người thiệt mạng]

Theo SITE, một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động thánh chiến, ít nhất đã có 12 người thương vong trong vụ tấn công kể trên.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP), một chi nhánh của Boko Haram, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công.

Thành phố Diffa ở vùng Đông Bắc Niger, giáp lưu vực Hồ Chad và là nơi thường xuyên phải gánh chịu các vụ tấn công từ Boko Haram.

Liên hợp quốc cho biết chỉ trong tháng 3 vừa qua, các vụ tấn công của Boko Haram ở Niger đã khiến 88 thường dân thiệt mạng và buộc 18.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Liên hợp quốc rất quan ngại về tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng ở khu vực Diffa.

Tính trên toàn khu vực, kể từ khi phát động cuộc nổi dậy ở Đông Bắc Nigeria năm 2009, Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27.000 người và buộc 2 triệu người phải di rời nhà cửa.

Hiện nay, tổ chức này đã mở rộng hoạt động sang nhiều nước khác như Niger, Bukina Faso và Cộng hòa Chad./.

(TTXVN/Vietnam+)