Người dân Messina, miền Nam Italy, trữ nước bằng tất cả những gì có thể nhằm đối phó với tình trạng mất nước gần một tuần nay. (Nguồn: La Stampa)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã nổi giận lôi đình sau khi biết tin Messina, một thành phố lớn ở miền Nam nước này đã không có nước sinh hoạt trong gần một tuần qua.

​Trước đó, một trận lở đất đã làm hư hại nặng hệ thống đường ống cung cấp nước cho Messina và các cơ quan khắc phục sự cố thông báo có thể sẽ mất thêm một tuần nữa để phục hồi.

"Đây là một nỗi xấu hổ", một nguồn tin của chính phủ Italy cho biết Thủ tướng Renzi đã nói vậy trong một cơn giận dữ, đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng xem xét khả năng đưa quân đội đến giúp dân giải quyết tình hình.

Hiện ông Renzi đang thực hiện chuyến thăm chính thức Cuba, nhưng những vấn đề trong nước, trong đó có sự cố mất nước ở Messina, đã khiến ông khá đau đầu. Trên các mạng xã hội, các ngôi sao giải trí nổi tiếng của Italy đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Messina nhanh chóng giải quyết sự cố để 250​.000 dân của thành phố ở phía Đông đảo Sicily này có nước dùng.

Trong khi đó, quá thất vọng vì sự chậm trễ trong việc giải quyết sự cố của các cơ quan chức năng và không chấp nhận những lời giải thích về các khó khăn mà lực lượng sửa chữa đang vấp phải do thời tiết xấu, hàng nghìn người dân Messina đã thể hiện sự tức giận của mình trên các mạng xã hội, nhiều người trong số đó đã đòi truy tố Công t​y nước sạch Messina (AMAM) vì điều này.

Theo họ, Messina đã từng mất nước vào các năm 2010 và 2012 một thời gian ngắn sau khi mưa lớn, nhưng chính quyền thành phố và AMAM đã không rút ra được kinh nghiệm và không có đầu tư thỏa đáng để nâng cấp hệ thống nước đô thị. Một cuộc biểu tình đã diễn ra trước tòa thị chính Messina hôm 29/10, khi đang diễn ra một cuộc họp khẩn cấp của chính quyền thành phố.

Hệ thống cung cấp nước sạch chính cho Messina đã bị vỡ từ hôm 24/10, sau khi đất đá lở làm vỡ một tuyến ống chính. Một loạt những vụ lở đất liên tiếp những ngày qua đã ngăn cản các công nhân của AMAM thực hiện việc sửa chữa tuyến ống này. Thời tiết xấu, với mưa kéo dài và có thể có lụt trong những ngày tới dẫn đến việc khắc phục sự cố mất nước dài nhất kể từ sau Thế chiến ​thứ hai này của Messina càng trở nên khó khăn hơn.

Hôm 29/10, tất cả các trường học và cơ quan công quyền trong phạm vi Messina đã phải đóng cửa do không có nước dùng và nhiều khả năng sẽ chỉ có thể được mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 2/11. Tuy nhiên, theo báo chí địa phương, thời gian đóng cửa của các cơ sở trên có thể sẽ phải dài hơn nữa, do việc khắc phục sự cố nhiều khả năng sẽ kéo dài đến hết tuần sau.

Cơn giận dữ của nhiều người dân đã trở thành một trò tiêu khiển trào phúng trên mạng. Báo chí Italy thậm chí đã bầu ra một câu ví von làm câu hay nhất về tình hình mất nước: "NASA không tìm thấy nước trên Sao Hỏa, còn AMAM không thấy nước ở Messina."

Các báo lớn nhất của Italy và các kênh truyền hình đã liên tục phát đi cảnh những hàng dài xô chậu trước các vòi nước nhỏ xíu, những trường học ngừng hoạt động với lí do dán ở ngoài "đóng cửa vì không có nước", những người dân tức tối vì mất nước trước các micro truyền hình. Thậm chí một kênh truyền hình địa phương còn phát lại cảnh mất nước ở Messina cách đây gần 70 năm trong các tư liệu đen trắng và bình luận về tình hình hiện tại: "Đây không phải là những hình ảnh thời chiến, mà là ở miền Nam Italy vào năm 2015."

Không có nước sinh hoạt, người dân Messina đã phải xếp hàng rồng rắn trước các vòi nước công cộng ở ngoài phố để hứng nước dùng hoặc đứng nhiều giờ để chờ đến lượt mình lấy nước từ các xe téc chở tới từng khu phố. Truyền hình nhà nước RAI đã làm phóng sự về những người dân Messina chất xô chậu lên xe ôtô và ra ngoại ô chở về nhà để trữ nhằm có nước sinh hoạt tạm thời.

"Từ Chủ nhật trước, nhà tôi đã không còn một giọt nước nào để rửa bát, nói gì đến tắm. May mà mẹ tôi sống ở ngoại ô, nên chúng tôi chở quần áo đến đó để giặt và rồi tắm luôn ở đó. Ngay cả hàng xóm của tôi cũng lái xe đến những nơi khác để làm điều tương tự" - một người dân nói trên kênh RAI.

Ông Renato Accorinti, Thị trưởng thành phố Messina, đã kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ Italy đồng thời tuyên bố rằng, chính phủ cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Messina để đối phó với tình hình. Chính quyền thành phố đang xem xét khả năng sử dụng một lượng nước lên tới 5 nghìn tấn trong một tàu chở nước từ thành phố Naples đến "ứng cứu". Cho đến giờ, đấy vẫn chỉ là giả thiết, và người dân đã hết kiên nhẫn.

Tại Messina, thậm chí đã xuất hiện chợ đen bán nước với giá cắt cổ cho người dân.  Chính quyền Messina đã yêu cầu người dân thông báo cho cảnh sát nếu phát hiện tình trạng trên. Tuy nhiên, tới thời điểm này, đường dây nóng của Messina liên quan đến việc bán nước trái phép vẫn chưa có cú điện thoại nào gọi tới./.