Ali Shukri Amin. (Nguồn: ABC News)

Một công dân Mỹ độ tuổi thiếu niên ngày 11/6 đã nhận tội sử dụng mạng truyền thông xã hội để hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là trường hợp vị thành niên đầu tiên tại Mỹ bị kết tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS.

Trong phiên xét xử tại một tòa án tại bang Virginia, Ali Shukri Amin, 17 tuổi, cho biết đã gửi hơn 7.000 tin nhắn Twitter với nội dung ủng hộ IS và thừa nhận đã cung cấp hướng dẫn cũng như động viên cho lực lượng cực đoan này cũng như những thành phần ủng hộ IS. Bản án cho đối tượng này có thể lên tới 15 năm tù.

Sử dụng tài khoản Twitter @Amreekiwitness, Amin đã hướng dẫn những người ủng hộ IS cách sử dụng tài khoản ảo Bitcoin để che giấu các khoản đóng góp tài chính cho IS cũng như cách để mã hóa các hoạt động chuyển tiền trên mạng.

Kết luận điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) còn cho biết Amin đã sử dụng mạng Internet hướng dẫn những đối tượng ủng hộ IS mong muốn tới Syria để gia nhập IS.

Theo Bộ Tư pháp, Amin đã giúp đỡ một thiếu niên khác là Reza Niknejad, 18 tuổi, tới Syria hồi tháng 1.

Trong phiên xét xử ngày 11/6 tại tòa án liên bang bang Virginia, Niknejad đã bị cáo buộc âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố, âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS và âm mưu giết và làm bị thương người nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, một tòa án liên bang tại New York công bố một cáo trạng cáo buộc Akmal Zakirov đã có âm mưu và hành động cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS cùng 4 đối tượng khác. Nếu bị kết tội, Zakirov có thể đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù.

Trước thực tế này, John Carlin, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đặc trách an ninh quốc gia, đã yêu cầu các bậc phụ huynh giám sát chặt chẽ hơn các con em mình trong bối cảnh IS đang tăng cường sử dụng các trang mạng xã hội để truyền bá tư tưởng thánh chiến.

Theo ông, để đối phó với thách thức mới này, cần đến sự nhận thức và hành động từ các bậc cha mẹ cũng như toàn cộng đồng./.