Hòa chung vào không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân trong nước và kiều bào Việt Nam ở khắp 5 châu đón Tết Nhâm Thìn, chương trình lễ hội “Một thoáng quê hương” đặc sắc, đậm đà nét văn hóa truyển thống dân tộc Việt Nam đã diễn ra đêm 21/1 tại trụ sở của Tổ chức Liên hợp quốc về Văn hóa, khoa học và giáo dục (UNESCO) tại Paris. 

Chương trình do Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Hội sinh Viên Việt Nam (UEVF), Hội thanh niên Việt Nam (UJVF) và Trung Tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức.

Tham dự sự kiện, có ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; ông Dương Văn Quảng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Pháp; đại diện tổ chức UNESCO, các cơ quan đại diện và hội đoàn Việt nam, cùng đông đảo bà con Việt kiều, các bạn học sinh, sinh viên, thực tập sinh Việt Nam tại Pháp, các bạn bè Pháp và quốc tế.  

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Tòng, Phó Chủ tịch UGVF, đã nêu bật sự đóng góp tích cực và có hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (9 tỷ USD tương đương 8% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam), trong đó có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đối với đất nước. 

Trong bối cảnh khủng hoảng, đây là một trong những “minh chứng sống động” cho tấm lòng và sự gắn bó cuả Việt kiều đối với nơi “chôn nhau cắt rốn” của họ trong năm vừa qua. Ông cho biết với tinh thần tương thân, tương ái hướng về đất nước UGVF đã quyên góp được 67.000 euro để triển khai hàng loạt hoạt động nhân đạo, xã hội và y tế nhằm giúp đỡ nhiều vùng khó khăn của đất nước.

Nhất là trong sáu tháng năm 2011, chương trình “Nhịp Cầu Nhân Ái” đã thu được 23.000 euro, hơn  nửa con số dự định. Năm nay, 2012 Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các dự án này và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt chuẩn bị "Năm Việt Nam" tại Pháp để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Pháp, một sự kiện hết sức quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.  

Chương trình lễ hội “Một thoáng quê hương” là một chương trình ca múa nhạc ba miền - Bắc-Trung-Nam Việt Nam với nhiều nét tươi trẻ do các bạn thanh niên, sinh viên học sinh Pháp-Việt thể hiện đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả.

Chương trình gồm 6 phần: mừng Xuân, văn hiến sông Hồng, hương màu xứ Huế, sức trẻ cộng đồng, hoài vạn cổ và đất nước hôm nay.

Mở đầu chương trình, các đại biểu tham dự đã được nghe những lời chúc mừng năm mới rất dễ thương của các cháu thiếu nhi là con, cháu của nhiều thế hệ Việt kiều tại Pháp. Tiếp đó là những bài hát về Hà Nội, do ca sỹ Lệ Quyên, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu của UGVF thể hiện và những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh do các ca sỹ đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh thực hiện đã đưa bà con kiều bào về với những cảm giác như họ đang được sống trên quê hương mình và làm vơi đi nỗi nhớ quê hương đất nước.

Trước đó, tiệc chiêu đãi mừng Xuân Tết Nhâm thìn 2012 do UGVF tổ chức đã diễn ra trong không khí ấm áp giúp những người con xa xứ không còn cảm giác cô đơn, trống trải. Ngòai ra, một loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã diễn ra hoành tráng trong ngày 21/1 như võ thuật Võ Sơn Long, múa hát của các cháu thiếu nhi, nhạc cổ điển… cô đơn, trống trải. Được đắm mình trong những hoạt động sôi nổi trên đây, khán giả như cảm nhận được không khí Tết đang diễn ra và thực sự lan tỏa trong lòng mỗi người./.

Hà-Tuyên-Dũng/Paris (Vietnam+)