Khói bốc lên từ khu vực al-Shifaa, Mosul ngày 15/6 trong khi binh sỹ Iraq tham gia chiến dịch chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức tỉnh Diyala của Iraq ngày 17/8 thông báo, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt khi quân đội Iraq tiến hành không kích nhằm các vị trí của IS ở khu vực ranh giới giữa hai tỉnh Diyala và Salahuddin.

Kênh truyền hình Alsumaria News của Iraq dẫn lời ông Sadeq al-Husseini, người đứng đầu Ủy ban An ninh thuộc Hội đồng tỉnh Diyala, cho biết Abu Ahmad al-Tarrak, thủ lĩnh phụ trách các hoạt động của IS, đã bị tiêu diệt cùng với 8 tay súng khác trong đợt oanh kích của lực lượng chính phủ tại vùng Mutaibija.

Theo ông Husseini, Tarrak là 1 thủ lĩnh hàng đầu của IS và trong thời gian dài tên này nằm trong "danh sách đen" của các cơ quan tình báo.

[Lực lượng Iraq chiếm được "Vương quốc Hồi giáo" của IS ở Mosul]


Theo báo cáo vừa công bố của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), bạo lực và xung đột vũ trang đã khiến hơn 500 người Iraq thiệt mạng và bị thương trong tháng 7/2017.

Các tay súng IS đã thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường tại tỉnh Diyala trong những tháng qua, trùng với thời điểm diễn ra chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq. Sau chiến thắng Mosul, các lực an ninh Iraq dự kiến sẽ triển khai các cuộc tấn công vào các hang ổ của IS trên khắp đất nước, trong đó có tỉnh Diyala./.