Mot thu linh quan su Mali than chinh phu bi am sat tai nha rieng hinh anh 1Binh sỹ tuần tra tại một con phố ở Kidal, Mali ngày 3/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Almadi Ag Lengach - thủ lĩnh quân sự của nhóm vũ trang Gatia - Nhóm tự vệ Toureg Imghad và liên minh - thân Chính phủ Mali đã bị những kẻ lạ mặt ám sát tại nhà riêng ở Ménaka, Đông Bắc Mali.

Vụ ám sát xảy ra ngày 17/3 và hai đối tượng tình nghi liên quan đã bị bắt giữ, trong khi những đối tượng còn lại đã tẩu thoát.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Gatia là một trong những nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận hòa bình năm 2015 giữa chính phủ và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ.

Các nguồn tin quân sự Mali cho biết những tay súng thánh chiến đã trèo tường, đột nhập nhà của ông Lengach.

Miền Bắc Mali nằm trong vòng kiểm soát của các nhóm thánh chiến liên quan mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và lực lượng nổi dậy người Tuareg hồi tháng 3/2012.

Đến tháng 1/2013, Pháp khởi xướng cuộc can thiệp quân sự quốc tế đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi miền Bắc Mali và Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) được triển khai vài tháng sau đó.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hồi tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và liên minh nổi dậy do người Tuareg đứng đầu, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài kiểm soát của chính phủ và MINUSMA./.
(TTXVN/Vietnam+)