Mot Tong giam muc cua Vatican bi bat giu vi lam dung tre em hinh anh 1Tổng Giám mục Josef Wesolowski. (Nguồn: AFP)

Các nguồn tin Tòa thánh ngày 23/9 đã xác nhận tin Tổng Giám mục Josef Wesolowski, nguyên Khâm sứ của Vatican ở Cộng hòa Dominicana đã bị cảnh sát Tòa thánh bắt giữ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong thời gian công tác ở nước này.

Cha Federico Lombardi, người phát ngôn Tòa thánh, cho hay lệnh bắt cha Wesolowski đã được đích thân Giáo hoàng Francis I chuẩn y, vì đây là một trường hợp "nghiêm trọng và không thể trì hoãn được nữa, với những hình phạt thích đáng."

Trước đó, cha Wesolowski, 66 tuổi, người Ba Lan, đã bị tước chức vụ Khâm sứ của Tòa thánh và bị triệu hồi về Vatican sau khi bị cáo buộc đã mua dâm với trẻ vị thành niên ở Santo Domingo.

Theo báo chí Italy, Tòa thánh đưa Wesolowski về xử kín trong nội bộ là để tránh cho Tổng giám mục này bị xử tù ở cấp hình sự ở nước sở tại.

Thông tin được đăng tải lần đầu trên một tờ báo ở Dominicana này vào năm 2013 đã tạo một cơn địa chấn đối với Vatican, khi Tòa thánh đang hết sức nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình sau hàng loạt các bê bối lạm dụng tình dục trẻ em của các giới chức nhà thờ.

Đây là vụ thứ hai mà Tòa thánh xử lý trong nội bộ của mình, sau khi Paolo Gabriele, người quản gia dưới triều nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, bị bắt và xét xử vì tội ăn cắp và tuồn tài liệu mật của Vatican ra ngoài. Sau đó, Gabriele đã được ân xá./.

(Vietnam+)