Mot tran dong dat kich thich lai xay ra tai huyen Bac Tra My hinh anh 1Vị trí huyện Bắc Trà My.


Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trận động đất xảy ra hồi 17 giờ 8 phút 27 giây (giờ GMT) ngày 20/11 (tức 00 giờ 8 phút 27 giây giờ Hà Nội) ngày 21/11, tại vị trí có tọa độ 15.205 vĩ độ Bắc, 108.199 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14,3km.

Tính riêng trong tháng 10 tại huyện Bắc Trà My đã xảy ra ba trận động đất, còn từ đầu tháng 11 tới nay là trận động đất thứ ba.

Có thể thấy những trận động đất với độ lớn từ 2,6 đến 3 độ và độ sâu từ 8-14,3km chỉ có thể gây ra rung động nhẹ trên bề mặt. Những trận động đất này được các nhà khoa học địa chấn đánh giá là động đất kích thích, xảy ra do kết quả hồ chứa tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện.


[Quảng Nam: Huyện Bắc Trà My liên tiếp xảy ra động đất kích thích]

Phân tích về những trận động đất thường xuyên diễn ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Việt Nam, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, cho biết huyện Bắc Trà My là địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất với cường độ rất nhỏ, nên xuất hiện rung động nhẹ trên bề mặt và kèm theo tiếng nổ nhỏ và vừa ở những khu vực diễn ra. Do đó, khả năng gây ra thiệt hại về người và tài sản cũng như các hoạt động sản xuất của các xí nghiệp nhà máy gần đó không bị ảnh hưởng.

Chị Nguyễn Thị Lan, người dân sống tại huyện Bắc Trà My cho biết: "Tại địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất kèm theo những tiếng nổ và rung lắc nhẹ. Các trận động đất nhỏ từ trước đến nay không ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của người dân tại địa phương, đồng thời không có thiệt hại về người và tài sản. Chúng tôi sinh sống tại đây cũng đã quen với những tiếng nổ và sự rung động của bề mặt đất nên không còn hoang mang sợ hãi"

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang theo dõi trận động đất này./.


Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)