Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Theo Korea Herald, ngày 8/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng trật tự địa chính trị mới trên Bán đảo Triều Tiên đang được thiết lập, viện dẫn tình hình hiện nay liên quan tới Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp Nội các, ông Moon Jae-in nói: "Ngoài cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định thăm Nga, và chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên cũng được lên kế hoạch trong tương lai gần.

Thêm vào đó, khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều cũng đang mở ra. Một trật tự mới trên Bán đảo Triều Tiên đang được thiết lập. Một trật tự mới trên Bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn tới một trật tự mới ở Đông Bắc Á."

Theo Tổng thống Hàn Quốc, việc thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là tiến trình cần thiết.

[Hàn Quốc đề xuất cuộc họp Quốc hội liên Triều vào tháng 11]

Ông Moon cho biết thêm Seoul cần hợp tác với Washington và các quốc gia khác liên quan để "chấm dứt Chiến tranh Lạnh cuối cùng trên trái đất."

Cũng tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì giúp tạo nên thành công cho cuộc gặp giữa ông Moon Jae-in và Ngoại trưởng Mike Pompeo một ngày trước đó ở Seoul. Ông Moon cũng kêu gọi Nội các Hàn Quốc duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Hiện Bình Nhưỡng và Washington đang cân nhắc các địa điểm để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. Một số địa điểm đang được cân nhắc là Thụy Sĩ, Thụy Điển, thủ đô Washington (Mỹ) và làng đình chiến Panmunjom.

Tuy nhiên, Panmunjom không được xem là lựa chọn khả thi do vấn đề kết thúc Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, trong khi thủ đô Washington của Mỹ lại trùng thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới./.