Băngrôn vận động tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử của Iraq tại Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 10/5, khoảng 1 triệu binh sỹ, cảnh sát và các nhân viên an ninh đã đi bỏ phiếu bầu cử trên khắp các tỉnh thành ở Iraq.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi quốc gia Trung Đông này tuyên bố giành chiến thắng trược tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại các điểm bầu cử, các quân nhân, nhân viên cảnh sát và an ninh đã xếp hàng để thực hiện quyền công dân của mình sớm hơn hai ngày so với các công dân bình thường.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 18 giờ cùng ngày theo giờ địa phương. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội Iraq sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tới.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Iraq, có 24,5 triệu cử tri đã đăng ký đi bầu cử, với khoảng xấp xỉ 1 triệu cử tri Iraq đang sinh sống ở nước ngoài cũng đi bỏ phiếu trong ngày 10/5. Các điểm bỏ phiếu được lập ở 21 quốc gia để các cử tri Iraq ở nước ngoài thực hiện quyền công dân của mình.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, 6.986 ứng cử viên, trong đó có 2.014 ứng cử viên nữ, sẽ chạy đua giành 329 ghế tại Quốc hội Iraq, tiếp đó xúc tiến thành lập chính phủ mới để lãnh đạo đất nước trong bốn năm tiếp theo.

[Iraq đóng cửa sân bay và cửa khẩu trong lúc diễn ra tổng tuyển cử]

An ninh được thắt chặt trong cuộc bầu cử lần này. Iraq sẽ đóng cửa toàn bộ sân bay và cửa khẩu trong 24 giờ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 12/5. Trước đó, IS đã lên tiếng đe dọa tấn công các điểm bỏ phiếu bầu cử ở Iraq.

Các cử tri Iraq hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ mở ra trang mới cho đất nước vốn chịu nhiều bất ổn do xung đột và giao tranh triền miên.

Kể từ sau cuộc tấn công do Mỹ phát động năm 2003, các cuộc bầu cử diễn ra tại Iraq đều bị cản trở do tình trạng bạo lực đẫm máu./.