Theo Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Nguyễn Xuân Hưởng, Hội đã trích quỹ 500 triệu đồng tặng quà Tết cho khoảng 1.700 hội viên nghèo của 44 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Hội Người mù các cấp đã mở các đợt vận động quyên góp từ thiện, giúp đỡ người mù nghèo đón Tết Canh Dần với tinh thần không để cho hội viên nào không nhận được quà Tết.

Đối với các cơ sở sản xuất của người khuyết tật, Hội chỉ đạo sử dụng quỹ phúc lợi kết hợp nguồn kinh phí vận động tài trợ từ thiện của xã hội để hỗ trợ cho người lao động đón Tết với mức tối thiểu mỗi người một tháng lương.

Trước đó, Hội đã chỉ đạo các tỉnh Hội từ Quảng Bình đến Bình Định rà soát lại những hộ gia đình hội viên nghèo bị đổ nhà cửa hoặc thất thoát tài sản trong các đợt thiên tai, bão lũ năm 2009 để có các biện pháp giúp đỡ xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, kiên quyết không để hội viên nào không có chỗ ở hoặc thiếu đói khi Tết đến xuân về.

Ông Hưởng cũng cho biết, Hội trích 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trợ cấp cho các tỉnh Hội, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho những hội viên khó khăn.

Sau 3 tháng triển khai thi công xây dựng, đến nay, 56 ngôi nhà đã hoàn thành và kịp thời bàn giao cho các hộ gia đình yên tâm đón Tết.

Năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và nhiều yếu tố khách quan khác như bão lũ, hạn hán, dịch bệnh... khiến cho hàng trăm người mù nghèo bị đổ nhà cửa, thất thoát tài sản, vật nuôi, cây trồng.

Trên 400 cơ sở sản xuất của người mù bị thiếu việc làm, thu nhập bình quân chỉ đạt 500.000 đồng/người/tháng. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong đối tượng người mù chiếm tới 30%./.

Chu Thanh Vân (Vietnam+)