Tàu qua đảo Tiran tại Khu nghỉ dưỡng Biển Đỏ Sharm El-Sheikh cách thủ đô Cairo, Ai Cập khoảng 500 km về phía đông ngày 11/9/2011. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 13/6, Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Pháp lý của Quốc hội Ai Cập đã thông qua thỏa thuận điều chỉnh biên giới biển gây tranh cãi giữa Ai Cập và Saudi Arabia, theo đó Cairo sẽ chuyển giao chủ quyền hai hòn đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Riyadh.

Với 43 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Pháp lý đã phê chuẩn thỏa thuận nói trên.

Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội dự kiến cũng sẽ xem xét thỏa thuận điều chỉnh biên giới biển giữa Ai Cập và Saudi Arabia trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Trước đó tháng 12/2016 Chính phủ Ai Cập đã trình Quốc hội xem xét, thông qua quyết định chuyển giao hai đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Saudi Arabia.

[Ai Cập dừng phong tỏa việc chuyển giao 2 hòn đảo cho Saudi Arabia]

Ai Cập và Saudi Arbia đã đạt được thỏa thuận điều chỉnh biên giới biển hồi tháng 4/2016 nhân chuyến thăm Cairo của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul-Aziz Al Saud.

Theo đó, Cairo nhất trí chuyển giao quyền kiểm soát 2 đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Riyadh. Chính phủ Ai Cập khẳng định hai đảo này thuộc chủ quyền của Saudi Arabia, đồng thời cho biết các đảo trên nằm dưới sự kiểm soát của Ai Cập vì Riyadh đã đề nghị Cairo bảo vệ hồi những năm 50 của thế kỷ trước.

Thỏa thuận điều chỉnh biên giới biển đã vấp phải những thách thức pháp lý kể từ khi nó được công bố vào tháng 4/2016. Các cuộc biểu tình phản đối cũng đã xuất hiện ở một số địa điểm ở Ai Cập.

Tháng 1/2017, Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập ra phán quyết cho rằng thỏa thuận không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, tháng 4/2017, Tòa án Các vấn đề Khẩn cấp Cairo phán quyết rằng Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập không có thẩm quyền phán xét các hiệp định liên quan đến biên giới.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Pháp lý, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh không có căn cứ pháp lý nào khẳng định Ai Cập sở hữu hai đảo Tiran và Sanafir.

Theo ông Shoukry, hiệp định phân định biên giới trên biển giữa Ai Cập và Saudi Arabia được ký kết giữa chính phủ hai nước sau 11 vòng đàm phán. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết thêm Ai Cập cũng đã nhiều lần thông báo với Liên hợp quốc rằng Cairo không có chủ quyền đối với 2 đảo nói trên./.