Sau những gì đã xảy ra ở Nou Camp trong trận lượt về tranh Siêu Cúp Tây Ban Nha vừa qua, Jose Mourinho đã bị xem là kẻ thù số 1 của đội bóng xứ Catalunya.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong quá khứ, huấn luyện viên người Bồ Đào Nha đã từng đánh nhau với đối thủ để bảo vệ Pep Guardiola.

Đó là ở mùa giải 1996-1997, khi Mourinho còn làm thông dịch viên cho huấn luyện viên Bobby Robson ở Barcelona, còn Guardiola chơi trên hàng tiền vệ của Barca và mang áo số 4 (như Fabregas bây giờ).

Trong trận đấu với Athletic Bilbao ngày 19/8/1996, tức cách đây đúng 15 năm trên sân San Mames, các cầu thủ và ban huấn luyện hai đội cũng đã lao vào xô xát. Trong đám lộn xộn ấy, tiền vệ Guardiola và huấn luyện viên người Pháp Luis Fernandez của Athletic Bilbao đã có va chạm. Và để bảo vệ “gà nhà,” Mourinho đã lao vào tính “ăn thua đủ” với Fernandez.

Sau khi trận đấu kết thúc, cả hai còn tiếp tục đăng đàn chỉ trích nhau và Mourinho đã gọi Fernandez là “đứa trẻ ngỗ ngược."

Vậy mà giờ, trong trận đấu vừa rồi ở Nou Camp, Mourinho lại có những cách hành xử mang tính côn đồ với các thành viên của đội bóng cũ, như "móc mắt" trợ lý Tito Vilanova của Barcelona, chưa kể trước đó còn phẩy tay “chê thối” Messi và đá vào đầu Fabregas.

Sau hành động đó của Mourinho, nhiều người đã tỏ ra bất bình trước hành vi thiếu kiềm chế của vị huấn luyện viên hưởng lương cao nhất thế giới, đồng thời đang dẫn dắt một đội bóng danh giá như Real Madrid.

Tuy nhiên, những hành động đó cũng nói lên con người cũng như tính cách của Mourinho, luôn sẵn lòng bảo vệ gà nhà, bất chấp việc những điều đó có thể khiến ông bị chỉ trích dữ dội.

Phát biểu về những gì mà Mourinho đã làm, Guardiola bày tỏ sự thất vọng về người bạn cũ: "Những hình ảnh đã nói lên tất cả. Có những thứ không nên xảy ra trong bóng đá. Nó có thể kết thúc tồi tệ nếu không được ngăn chặn."/.

Huy Anh (Vietnam+)