Mozambique: Tan cong thanh chien khien hang chuc nguoi tu vong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 28/3, Bộ Quốc phòng Mozambique xác nhận hàng chục người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến nhằm vào thị trấn Palma, thuộc tỉnh Cabo Delgado ở miền Bắc nước này.

Phát biểu của Bộ Quốc phòng Mozambique là tuyên bố chính thức đầu tiên của chính quyền quốc gia châu Phi kể từ khi xảy ra vụ tấn công hôm 24/3.

Ông Omar Saranga, người phát ngôn Bộ Quốc phòng, cho biết một nhóm khủng bố đã tràn vào thị trấn Palma, gần một dự án khí đốt trị giá 60 tỷ USD do tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Các đối tượng đã nổ súng về phía người dân, khiến hàng chục người thiệt mạng.

[Mozambique: Hơn 180 người bị mắc kẹt ở khách sạn sau vụ thánh chiến]

Quân đội Zimbabwe đã thực hiện chiến dịch giải cứu hàng trăm người trong ba ngày qua, trong đó có nhiều công dân nước ngoài. Đụng độ đã khiến ít nhất bảy công nhân thiệt mạng. Đến nay chưa rõ có bao nhiêu công dân nước ngoài thiệt mạng trong vụ việc này.

Sau vụ tấn công, tập đoàn Total hôm 27/3 thông báo tạm dừng hoạt động khai thác khí đốt ở phía Bắc Mozambique.

Al-Shabab - nhóm có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã gây ra nhiều vụ tấn công bạo lực suốt ba năm qua ở tỉnh Cabo Delgado, khu vực giàu khí đốt tự nhiên ở Mozambique. Bạo lực tại tỉnh này đã buộc khoảng 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Thống kê cho thấy hơn 2.600 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột do al-Shabab gây ra, trong đó hơn một nửa là dân thường./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)