Mozambique tang cuong an ninh truoc nguy co khung bo tu al-Shabab hinh anh 1Thị trấn Palma tan hoang sau vụ tấn công của IS. (Ảnh: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/4, nhà chức trách tỉnh Cabo Delgado ở phía Bắc Mozambique đã thắt chặt các biện pháp an ninh trước nguy cơ tấn công khủng bố mới từ al-Shabab - nhóm vũ trang cực đoan hoạt động ở Đông Phi và có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Lực lượng cảnh sát và quân đội đã được huy động và tăng cường hiện diện trong và xung quanh thị trấn cảng Pemba - nơi tiếp nhận hàng trăm người chạy trốn bạo lực từ thị trấn Palma. Cảnh sát đã thiết lập các chốt kiểm soát và quân đội tiến hành tuần tra trên các tuyến phố. Thị trấn cảng Palma được đặt trong tình trạng báo động cao.

[Liên hợp quốc và Mỹ cam kết hỗ trợ Mozambique chống lại IS]

Palma là nơi vừa phải hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu của các phiến quân Hồi giáo cách đây vài tuần. Vụ đụng độ ngày 24/3 đã khiến hơn 5.000 người phải sơ tán và khoảng 50 người được ghi nhận đã thiệt mạng.

Mới đây nhất ngày 8/4, cảnh sát địa phương cho biết các phần tử cực đoan đã sát hại 12 người nước ngoài ở Mozambique. Thi thể của họ được tìm thấy gần một khách sạn ở thị trấn Palma. Những người này bị các thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ vào cuối tháng 3/2021./

Lê Quang Trường (TTXVN/ Vietnam+)