Mozambique vuon len dung thu hai tai chau Phi ve thu hut dau tu hinh anh 1Công nhân một giàn khai thác khí đốt của công ty Eni ở Mozambique. (Nguồn: pipelineme.com)

Theo Báo cáo Đầu tư thế giới 2014 do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố tháng 7, đầu tư nước ngoài vào châu Phi tăng 4% trong năm 2013 với tổng giá trị 57 tỷ USD (chỉ chiếm 4% thế giới).

Mozambique đã vươn lên đứng thứ hai trong số các quốc gia thu hút nhiều nhất đầu tư nước ngoài tại châu Phi với 5,8 tỷ USD (sau Nam Phi với 13 tỷ USD, chiếm 22,8%).

Chuyên gia phân tích kinh tế của Liên hợp quốc về châu Phi Masataka Fujita nhận định sự hấp dẫn về tài nguyên thiên nhiên và chính sách khuyến khích khu vực tư nhân kết hợp với các chương trình viện trợ phát triển (ODA) khiến Mozambique trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư quốc tế. Đầu tư cơ sở hạ tầng và sự phát triển của tầng lớp trung lưu - đối tượng chính của công nghiệp tiêu dùng (thực phẩm, công nghệ mới, bán lẻ) - cũng là những lý do khiến Mozambique nói riêng và châu Phi nói chung được lựa chọn làm địa bàn chiến lược cho đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài Mozambique (CPI), trong năm 2013, các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Mozambique (đầu tư được cấp phép trong năm) là Trung Quốc (83,5 triệu USD), Bồ Đào Nha (54,2 triệu USD), Nhật Bản (25,4 triệu USD), Bahrain (15,3 triệu USD), Ấn Độ (9,2 triệu USD).

Giữa năm 2013, Tập đoàn dầu khí Trung Quốc mua lại một số lượng lớn cổ phần của Công ty khí đốt Italy, ENI, đã khiến cho giới đầu tư quốc tế chú ý nhiều đến nguồn tài nguyên của Mozambique (khí đốt với trữ lượng dự tính nằm trong Top 10 thế giới), than đá, rừng...

Cũng theo báo cáo trên, năm 2013, đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới tăng 9%. Đứng đầu là châu Á với 426 tỷ USD, thứ hai là khu vực Mỹ Latinh với 292 tỷ USD. Mỹ, Trung Quốc và Nga là những quốc gia thu hút đầu tư lớn nhất, đồng thời ba nước này cùng với Nhật Bản cũng là những nhà đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất.

Khu vực Trung Đông-Bắc Phi, do những bất ổn chính trị, tiếp tục đà sụt giảm thu hút đầu tư nước ngoài liên tục 5 năm qua./.


(TTXVN/Vietnam+)