Ảnh minh họa. (Nguồn: Activist Post)

Ngày 20/6, hãng cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI thông báo sẽ thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi (EM) của hãng này bắt đầu từ tháng 6/2018.

Đây sẽ là lần đầu tiên chứng khoán của Trung Quốc được MSCI bổ sung vào chỉ số thị trường. 

Theo đó, 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc sẽ được bổ sung vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI, chiếm tỷ trọng xấp xỉ 0,73% trong chỉ số này.

Các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc là cổ phiếu của các công ty nước này được niêm yết trên các thị trường chứng khoán tại Đại lục.

[Ủy ban chứng khoán Trung Quốc phạt 29 cá nhân hơn 900 triệu USD]

Theo MSCI, quyết định trên nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà đầu tư quốc tế và là kết quả của sự thay đổi tích cực về khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán Trung Quốc vài năm trở lại đây.

Trước đó, MSCI đã 3 lần hoãn bổ sung của phiếu hạng A của Trung Quốc vào EM, và sau lần thứ ba hồi năm 2016, chính quyền Bắc Kinh đã áp dụng một số biện pháp giải quyết những mối lo ngại của nhà đầu tư quốc tế về khả năng tiếp cận thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc như mở rộng các kênhh đầu tư nước ngoài vào thị trường này nhờ kết nối hai sàn chứng khoán Thâm Quyến và Hong Kong (Trung Quốc), tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài...

Thông báo trên của MSCI được xem là một dấu hiệu cho thấy vị thế của thị trường chứng khoán Trung Quốc được nâng cao đáng kể trên thị trường tài chính quốc tế.

Hiện chỉ số chứng khoán MSCI đang theo dõi hơn 1.500 tỷ USD giá trị vốn hóa các loại cổ phiếu trên thế giới.

Giới phân tích nhận định việc chứng khoán Trung Quốc được bổ sung vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Hãng Capital Economics ước tính điều này sẽ giúp khoảng 8 tỷ USD đổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, mặc dù con số này ban đầu sẽ chỉ tương đương 0,1% giá trị vốn hóa thị trường trong nước./.