Toàn cảnh buổi gặp mặt đoàn đại biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), chiều 25/7, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt đoàn đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện thân nhân các gia đình liệt sỹ, các thương, bệnh binh, người có công, các vị chức sắc tôn giáo, cựu chiến binh, doanh nhân, doanh nhân, cơ quan truyền thông có nhiều hoạt động thiết thực đối với công tác "Đền ơn đáp nghĩa."

150 đại biểu dự buổi gặp mặt là các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia tham dự chuyến hành trình “Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội."

Qua chuyến đi, đoàn đã thăm lại những địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam và nước bạn Campuchia.

[Những lá thư thời chiến - Bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam]

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, là dịp để các gặp gỡ, cùng ôn lại một thời hoa lửa và tri ân tới những đồng đội đã cống hiến xương máu của mình cho độc lập, tự do của đất nước...

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã dâng hương báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang, trao 50 suất quà tặng các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tặng quà tới gia đình 12 liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma tại tỉnh Thái Bình...

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Mỗi người Việt Nam luôn khắc ghi sự hy sinh, cống hiến to lớn của Anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh, cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng.

Đây là dịp để Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi lời tri ân tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh, cựu chiến binh, gia đình có công trên toàn quốc.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa.”

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đã được ban hành.

Trong đó, Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 14 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng với các nội dung, nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nhân dân đẩy mạnh công tác chăm sóc người có công với cách mạng; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị với cấp ủy Đảng, cơ quan nhà nước các cấp kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của đối tượng này.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ, hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình hội viên.

Ông Trần Thanh Mẫn tin tưởng các cựu chiến binh, thương bệnh binh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”./.