Ngày 29/6, tại Thừa Thiên-Huế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Hội nghị cũng đánh giá hoạt động công tác Mặt trận sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Huỳnh Đảm chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận các cấp từ Trung ương đến các địa phương đều chủ trì, phối hợp với chính quyền cùng cấp tham gia thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử.

Các cấp mặt trận cũng tổ chức các bước hiệp thương để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, giới thiệu và lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân; giám sát và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo về bầu cử.

Theo đó, hơn 61 triệu cử tri cả nước đã đi bầu cử, đạt tỷ lệ 99,51%. Một số tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao là Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn đạt 99,99%; tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp là Bắc Ninh cũng đạt 94,22%. Tổng số trúng cử đại biểu Quốc hội là 500 người, trong đó đại biểu do Trung ương giới thiệu là 167 người, chiếm 33,40%, còn lại là đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương; đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu có 333 người, chiếm 66,60%...

Số đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp được bầu là 306.068 người; trong đó cấp tỉnh là 5.968 người, còn lại là cấp huyện, xã. Một số địa phương cũng đã tiến hành xong việc bầu cử bổ sung đại biểu Hội đồng Nhân dân 3 cấp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử theo quy định của pháp luật. Từ đó có thể khẳng định được vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận dân chủ, thẳng thắn chỉ rõ những nguyên nhân của hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác tham gia tổ chức thực hiện bầu cử. Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Việt Nam tặng thưởng 579 tập thể có thành tích trong công tác bầu cử.

Hội nghị làm việc đến hết ngày 30/6./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)