Sau kỳ nghỉ Tết dương lịch thị trường giao dịch khá uể oải. Các cổ phiếu lớn không thể dẫn dắt được thị trường đi lên, trong khi lực mua cũng không còn mạnh như những ngày cuối năm 2010.

Bước vào phiên giao dịch ngày 5/1, cả hai sàn Nam và Bắc đều đi lên nhưng ở biên độ nhẹ. Các đợt khớp lệnh diễn ra ở tốc độ vừa phải, một số cổ phiếu lớn tăng đã giúp VN-Index vững vàng ở sắc xanh trong khoảng thời gian đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,97 điểm và lên 487,94 điểm. Giá trị giao dịch lúc này chỉ đạt được hơn 26,8 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, càng giao dịch không khí mua bán trên thị trường càng trở nên ảm đạm. Giới đầu tư đặt lệnh nhỏ giọt khiến thanh khoản đi lên rất chậm, trong khi các cổ phiếu lớn thất bại hoàn toàn trong việc dẫn dắt thị trường.

Một số mã có thanh khoản lớn như REE, SSI, STB… giá trị đều giảm mạnh khi lệnh đặt mua ở các mã này đều ở mức dưới tham chiếu.  Nhóm cổ phiếu thị giá thấp đã không thể đi ngược xu thế của thị trường nên cũng bị kéo xuống theo.

Bước vào những đợt khớp lệnh cuối, tín hiệu khớp lệnh trên bảng điện tử rất thưa thớt. Có rất nhiều mã ngừng giao dịch ngay cả khi thời gian đợt 2 chưa kết thúc.

Số ít những mã như KBC, GTT, BVH, MHC, PVF… tuy đóng cửa với sắc xanh nhưng khối lượng giao dịch quá ít nên không thể mang lại ảnh hưởng tích cực cho thị trường. Đóng cửa phiên toàn sàn HoSE chỉ có 36 mã lên giá, trong khi đó có tới 193 mã xuống giá và 49 mã đứng giá tham chiếu.

Chỉ số VN-Index đánh mất 4,06 điểm trong  phiên hôm nay và dừng tại 481,91 điểm. Thanh khoản sàn phía Nam chỉ đạt 40,57 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.004,27 tỷ đồng.

Diễn biến trên sàn Hà Nội cũng không mấy khả quan hơn khi HNX-Index cũng giảm 2,24 điểm và xuống 111,16 điểm khi ngày giao dịch kết thúc. Khối lượng giao dịch chỉ đạt được 28,65 triệu đươn vị, tương ứng 550,29 tỷ đồng.

Hầu hết cổ phiếu của những họ như Vinaconex, Dầu khí, Sông Đà đều không tìm được thành công. Trong khi đó các cổ phiếu thường xuyên có thanh khoản cao như KLS, PVX… cũng đều đóng cửa phiên với sắc đỏ.

Toàn sàn Hà Nội khi kết thúc phiên có 234 mã xuống giá, 56 mã lên giá và 79 mã đứng giá tham chiếu.

Chỉ  số UpCoM-Index tại thời điểm 12 giờ giảm nhẹ 0,02 điểm và xuống 45,01 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 106 nghìn đơn vị, tương ứng giá trị hơn 1 tỷ đồng./.