Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức từ thiện Oxfam ngày 30/5 cho biết mua bán đạn trên thế giới đã đạt mức 4 tỷ USD/năm và đang tăng với tốc độ nhanh hơn mua bán vũ khí cầm tay trên toàn cầu.

Báo cáo mang tên "Ngừng sản xuất một viên đạn là ngăn một cuộc chiến" của Oxfam, công bố trước thềm các cuộc đàm phán mới về hiệp định mua bán vũ khí ở New York, ước tính khoảng 12 tỷ viên đạn được sản xuất hàng năm, "đủ để giết hai lần gần như tất cả mọi người trên hành tinh".

Theo báo cáo trên, giá trị mua bán đạn dược dành cho các vũ khí nhỏ đạt 4,3 tỷ USD trong khi giá trị mua bán vũ khí cầm tay và vũ khí hạng nhẹ là 2,68 tỷ USD.

Oxfam cho biết chỉ một số ít các quốc gia báo cáo về việc xuất khẩu đạn dược và các cơ quan liên chính phủ hầu như không giám sát vấn đề này.

Cụ thể, trong chỉ 34 nước báo cáo công khai xuất khẩu vũ khí kể từ năm 2006, 28 nước (trong đó có Anh, Pháp và Mỹ) đề cập đến xuất khẩu đạn dược.

Các nhà nghiên cứu Oxfam thấy những sai số thông tin lớn nhất trong hoạt động chuyển giao đạn không có giấy tờ đến các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Somali, Afghanistan.

Báo cáo cho hay nhiều đạn dược được chuyển cho những nhóm vũ trang đang kéo dài các cuộc xung đột./.