Nhà cửa bị phá hủy sau bão ở Collaroy, bờ biển phía Bắc Sydney, Australia ngày 6/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bốn người đã thiệt mạng và 3 người vẫn mất tích khi bão lớn đổ bộ vào bờ biển phía Đông Australia và lụt lội, sóng lớn cùng thủy triều mạnh bất thường tiếp tục hoành hành.

Theo Phòng thí nghiệm nghiên cứu về nước của trường Đại học New South Wales, sóng lớn và một đợt thủy triều mạnh hôm 4 và tối 5/6 vừa qua đã làm sạt lở 50m bờ biển phía Bắc Sydney và làm cho một số công trình trị giá nhiều triệu USD có nguy cơ sụp xuống biển.

Cơ quan khí tượng Australia dự báo thủy triều mạnh và sóng lớn sẽ tiếp tục diễn ra vào tối 7/6 và có khả năng gây thêm sạt lở bờ biển. Cư dân sống trong một số tòa nhà ven biển đã được sơ tán hôm 5/6 và sẽ không được quay trở lại cho đến khi các kỹ sư hoàn thành việc kiểm tra an toàn.

Người dân địa phương cũng lo lắng về tuyên bố hôm 7/6 của Hội đồng bảo hiểm Australia (ICA) cho biết phần lớn các công trình trên sẽ không được bảo hiểm do các chính sách không bao gồm bảo hiểm với các nguyên nhân do biển như thủy triều mạnh và sạt lở bờ biển.

Theo người phát ngôn ICA Campbell Fuller, 90% các tòa nhà được mua tại Australia được bảo hiểm lụt lột nhưng không được bảo hiểm vì các nguyên nhân do biển hay hậu quả do mực nước biển tăng.

ICA cũng cho biết thêm các công ty bảo hiểm đã nhận hơn 11.000 yêu cầu của khách hàng đòi bảo hiểm với tổng số tiền lên tới khoảng 38 triệu đôla Australia (khoảng 28 triệu USD) do các thiệt hại trong đợt mưa bão này và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Tại New Zealand, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richte đã xảy ra tại khu vực Southland, Tây Nam nước này, cách Te Anau 70km về phía Tây vào hồi 14 giờ 55 phút ngày 7/6 (giờ địa phương).

Trận động đất được đánh giá là mạnh, tâm chấn ở độ sâu 30km./.