Mua bao, lo dat tai mien Trung Philippines, 4 nguoi thiet mang hinh anh 1Những ngôi nhà chìm trong nước lũ. (Nguồn: abs-cbn.com)

Ngày 29/12, các vụ lở đất do khối áp thấp mang tên Usman quét qua các đảo ở miền Trung Philippines gây ra mưa to đã khiến 4 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Một trận lở đất tại thành phố Legazpi, phía Đông Nam thủ đô Manila, đã chôn vùi 3 thành viên trong một gia đình trong khi một trận lở đất khác tại thị trấn Bulan khiến 1 phụ nữ tử vong.

Gần 12.000 người tại khu vực Bicol cũng buộc phải đi sơ tán sau khi khối áp thấp đổ bộ vào phía Đông của Philippines.

Với sức gió cao nhất là 65km/h, khối áp thấp Usman được dự báo đang đi chuyển theo hướng Tây, quét qua các đảo miền Trung với tốc độ 10km/h và dự báo sẽ đổ ra Biển Đông vào ngày 30/12.

Mặc dù sức gió do khối áp thấp Usman gây ra không quá mạnh, song vẫn gây mưa lớn và là nguyên nhân dẫn tới các vụ lở đất và ngập lụt tại những vùng mà khối áp thấp này đi qua.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Cơn bão gây thiệt hại nghiêm trọng nhất là siêu bão Haiyan đổ bộ trên khắp các khu vực miền Trung Philippines hồi tháng 11/2013 đã khiến hơn 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng về một trận bão tuyết mạnh sắp đổ bộ vào các khu vực của tỉnh Quý Châu, Hồ Nam và Giang Tây với lượng tuyết rơi dầy có thể cao tới 15 cm.

NMC cảnh báo tuyết rơi dầy sẽ ảnh hưởng tới hoạt động giao thông vào giờ cao điểm, gây thiệt hại cho mùa màng, cây trồng và gia súc.

NMC cũng ban hành cảnh báo vàng về một đợt không khí lạnh mới tràn về có thể làm giảm nền nhiệt xuống còn khoảng 10 độ C trong 3 ngày tới tại phần lớn các vùng của nước này.

Trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của Trung Quốc, màu đỏ nghiêm trọng nhất, tiếp đến là màu cam, màu vàng và màu xanh./.
(TTXVN/Vietnam+)